Trong Y học cổ truyền, đặc biệt là Y học Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương bởi nó mang cả hình hài động vật lẫn thực vật. Y học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo với cơ thể, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam đã tổng hợp các công trình nghiên cứu toàn thế giới, đưa ra đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền, trong đó có một số công dụng nổi bật như hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh phổi, tăng cường sinh lý và bồi bổ sức khỏe.

Giá đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được phân phối tại thị trường Việt Nam chủ yếu bao gồm các loại đông trùng hạ thảo dạng nấm nuôi trồng, dạng nước và dạng viên, sản phẩm đông trùng tự nhiên của Tây Tạng – Trung Quốc rất hiếm do nhu cầu sử dụng cao, thành phần công dụng tốt và sản lượng không có nhiều. Cũng bởi lý do này, giá đông trùng tự nhiên Tây Tạng được ví “đắt hơn vàng”, có tiền chưa chắc đã mua được.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được phân 3 loại nguyên con, nguyên con cao cấp, nguyên con đặc biệt có hình thức chất lượng, trọng lượng khác nhau

Trên thế giới hiện nay có khoảng 507 loại trùng thảo nhưng chỉ có giống Cordyceps Sinensis mới được gọi là đông trùng hạ thảo, loại này là đặc hữu ở vùng Na Khúc, Tây Tạng. Nhờ những ưu điểm trong điều kiện tự nhiên, sản phẩm đông trùng hạ thảo Na Khúc Tây Tạng tốt nhất thế giới, cũng do đó mà giá đông trùng hạ thảo nguyên con cực kỳ đắt đỏ.

Khi 09 tháng mùa đông kết thúc, người Na Khúc bắt đầu săn lùng đông trùng hạ thảo, những con đông trùng khai thác được sẽ được sơ chế và thông thường sẽ được phân ra làm 3 loại là đông trùng hạ thảo nguyên con, ĐTHT nguyên con cao cấp và đông trùng hạ thảo nguyên con loại đặc biệt tùy vào trọng lượng sản phẩm, số con /1g.

Đông trùng hạ thảo nguyên con: Là những sản phẩm đông trùng hạ thảo Na Khúc có trọng lượng từ 4 con/1g. Loại này có hình thức và chất lượng tốt, trọng lượng không lớn, số con/1g nhiều nên thích hợp với việc chia nhỏ liều lượng để sử dụng, thích hợp với nhu cầu sử dụng như nhai sống hoặc hãm trà,… đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con đặc biệt: Sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con đặc biệt là những sản phẩm được lựa chọn kỹ càng, có hình thức đẹp mắt từ màu sắc, hình dáng, phần con và phần thảo. Loại này có trọng lượng nặng hơn so với sản phẩm nguyên con thông thường, giao động từ 3 con/1g.

Đông trùng hạ thảo nguyên con cao cấp: Sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con loại cao cấp là loại chất lượng nhất, loại này phải qua nhiều lần tuyển chọn, đảm bảo cả hình thức chất lượng và trọng lượng, có thể phục vụ nhiều nhu cầu, tất cả các cách chế biến, có hàm lượng dưỡng chất lớn, thích hợp làm quà biếu cao cấp hay hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như ung thư, hô hấp,…

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có thể được phân chia theo nhiều tiêu chí khác nhau tuy nhiên tại thị trường Việt Nam chủ yếu được chia làm 3 loại trên. Do hình thức, chất lượng, trọng lượng khác nhau nên giá đông trùng hạ thảo khô cũng không đồng nhất và càng khác biệt so với giá đông trùng hạ thảo Việt Nam.