Hiểu được nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng và cách điều trị sẽ giúp người bệnh  tăng tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh đầy phiền toái này hơn. Người bệnh thường bị thiếu thông tin và kiến thức về căn bệnh này nên thường bỏ qua, chỉ đến khi bệnh quá nặng mới bắt đầu đi khám và điều trị như vậy là quá muộn

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng do nhiễm trùng vi khuẩn, virus: Một số loại vi khuẩn, virus như shigella, Campylobacter, E. coli, C. difficile, cytomegalovirus (CMV) có thể gây nhiễm trùng ruột kết. Các bệnh nhiễm trùng dễ gây tiêu chảy ra máu và dẫn đến tình trạng mất nước khá nghiêm trọng.

Viêm đại tràng do nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun như giun đũa giun tóc, giun kim và các loại sán ruột sống ký sinh ở đại tràng cũng dễ gây nên chứng viêm đại tràng.

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ đại tràng: Đại tràng được các động mạch cung cấp máu như bất kỳ động mạch nào khác trong cơ thể. Khi các động mạch này trở nên hẹp, đại tràng sẽ bị mất nguồn cung cấp máu và bị viêm nhiễm.

Một số lý do cơ học như xoắn ruột, thoát vị, một phần đại tràng kẹt bên trong “điểm yếu” của thành bụng, … cũng có thể khiến nguồn cung cấp máu cho đại tràng bị thiếu. Tình trạng đại tràng bị thiếu máu cũng có thể xảy ra khi huyết áp giảm. Thiếu nguồn cung cấp máu hoặc thiếu máu cục bộ tại đại tràng sẽ là nguyên nhân gây nên các triệu chứng như: sốt, đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu.

Viêm đại tràng do viêm ruột: Hai loại bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn là một trong số các nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng. Bệnh Crohn có thể liên quan đến bất kỳ bộ phận nào của đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột non. Bệnh viêm loét đại tràng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và gây ra các viêm nhiễm. Triệu chứng thường gặp là đau bụng và đi đại tiện ra máu.

Viêm đại tràng do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không điều độ kéo dài trong thời gian dài, việc thường xuyên ăn những đồ ăn gây kích thích, làm tổn thương niêm mạc ruột cũng là nguyên nhân gây nên viêm đại tràng.

Viêm đại tràng do bức xạ: Thường xảy ra đối với các trường hợp điều trị bằng bức xạ cho các bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung.

Biến chứng nguy hiểm 

Viêm đại tràng cấp nếu không được điều trị triệt để dễ phát triển thành viêm đại tràng mãn tính. Người bị viêm đại tràng mãn tính thường xuyên suy nghĩ, lo lắng về bệnh, phải kiêng khem khi ăn uống, cơ thể bị thiếu chất, suy nhược, hệ tiêu hóa bị rối loạn kéo dài. Chưa kể tới những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như:

 • Xuất huyết ồ ạt: Xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trong, lớp lông nhung bảo vệ đại tràng bị tổn thương sau khi điều trị kháng sinh trong thời gian dài, sử dụng các chất kích thích
 • Giãn đại tràng cấp tính: Người bệnh thường có biểu hiện chướng bệnh, đau bụng dữ dội, thậm chí hôn mê, tỷ lệ tử vong rất cao
 • Thủng đại tràng: Vết loét ăn sâu vào đại tràng, bào mỏng đại tràng, để kéo dài dẫn đến thủng đại tràng rất nguy hiểm cho tính mạng
 • Ung thư đại tràng: Bệnh viêm đại tràng kéo dài dai dẳng từ 7-10 năm rất dễ tạo nguy cơ ung thư đại tràng. Khi ấy, các tế bào biểu mô niêm mạch có nguy cơ loạn sản chuyển sang ác tính, gây ung thư đại tràng.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng tốt nhất hiện nay

Điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc Tây y

Các nhóm thuốc Tây y thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm đại tràng như:

 • Thuốc chống viêm tại đường tiêu hóa: Sulfasalazine (Azulfidine), Mesalamine (Tidocol, Rowasa), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum)
 • Thuốc kháng viêm tác động toàn thân: Các loại thuốc chứa corticoid có tác dụng giảm viêm
 • Thuốc kháng sinh: Metronidazol 250mg: 04v/ ngày, hoặc biseptol 480mg: 2v/ ngày, ciprofloxacin 500mg: 04v/ ngày
 • Thuốc giảm đau, chống co thắt đại tràng: Phloroglucinol (Spasfon) viên 80 mg: 04 viên/ ngày, Trimebutin (Debridat) viên 100mg; thuốc chống co thắt cơ trơn như: Buscopan, Sparmaverin.
 • Thuốc cầm tiêu chảy: Actapulgite, Loperamid, Smecta
 • Thuốc chống táo bón: Sorbitol, Folax, Microlax
 • Sắt

Ưu điểm:

Thuốc Tây y về bản chất được tổng hợp từ các hóa chất, có tác dụng giảm triệu chứng nhanh chóng, giảm rõ rệt những cơn đau do viêm đại tràng gây ra. Thuốc có tác dụng tốt đối với những trường hợp muốn giảm triệu chứng khi bệnh quá nặng.

Nhược điểm:

Bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn có hại, thuốc Tây y cũng sẽ tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi cư trú ở đường ruột. Khi những lợi khuẩn bị mất đi, thành ruột không còn lớp bảo vệ cẩn thiết. Do đó bệnh viêm đại tràng cũng sẽ thường xuyên bị tái phát và dễ phát triển thành viêm đại tràng mãn tính.

Không những vậy, do thành phần là hóa chất nên thuốc chữa viêm đại tràng từ tây y dễ để lại nhiều tác dụng phụ như: Tăng cân, rậm lông, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương (nhóm thuốc corticoid); mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm triệu chướng đau bụng, rối loạn đi ngoài thêm trầm trọng (nhóm thuốc kháng sinh); táo bón, liệt ruột (nhóm thuốc giảm đau, chống co thắt đại tràng).

Cách chữa bệnh viêm đại tràng bằng phẫu thuật

Áp dụng khi bệnh nhân không đáp ứng thuốc tốt; gặp các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết đại tràng; viêm đại tràng từ 8 năm trở lên; bệnh nhân có polip đại tràng, bệnh nhân ở giai đoạn bị ung thư. Có 3 loại phẫu thuật chữa viêm đại tràng: cắt bỏ đại tràng mở, cắt bỏ đại tràng bằng nội soi, phẫu thuật hậu môn nhân tạo.

Ưu điểm: Thực hiện nhanh chóng.

Nhược điểm: Phẫu thuật không thể chữa khỏi 100% khối u viêm ở đại tràng, khả năng tái phát bệnh là tất yếu.