Bạn Nguyễn.B.Liên ở Hà Nam muốn chuyên mục Hỏi đáp Bác sĩ trả lời thắc mắc của bạn như sau: Bạn bị tiêu chảy kéo dài sau một lần ăn ở quán ven đường khi đi xe về quê. Bạn đã mua men tiêu hóa về uống nhưng tình trạng chỉ thuyên giảm nhưng vẫn bị tiêu chảy. Đôi khi còn kèm theo những cơn đau quặn bụng. Bạn muốn biết làm sao để chấm dứt bệnh lý này. Dưới đây là tư vấn dành cho bạn Liên.

18-9-1

Tình trạng của bạn có thể là do tiêu chảy chấp sau khi ăn phải đồ ăn chứa vi khuẩn, vi trùng gây tiêu chảy nhưng không được trị triệt để khiến bệnh kéo dài. Nếu không trị dứt điểm bệnh có thể trở thành mãn tính.

⇒ ĐỀ CỬ: Bạn có biết cách điều trị viêm đại tràng bằng tây y thế nào cho hiệu quả?

Nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài là gì?

Theo dõi, mẫu phân của các bệnh nhân tiêu chảy kéo dài, các bác sĩ đã nhận thấy nguyên nhân gây bệnh ở  tiêu chảy cấp và tiêu chảy kéo dài đều giống nhau ở nhiều điểm. Nhưng tỷ lệ vi khuẩn, ký sinh trùng ở tiêu chảy kéo dài vượt trội hơn hẳn so với tiêu chảy cấp. Đặc biệt là nhóm vi khuẩn E.coli.

Vi khuẩn:

Các vi khuẩn gây tiêu chảy xâm nhập hệ đường ruột sinh ra các độc tố ETEC, Campylobacter như Shigella, Salmonella, E.coli. Các vi khuẩn này bám trên màng nhầy và thành tế bào trên mô nuôi cấy, xâm nhập và làm biến đổi các tế bào niêm mạc ruột non.

Đối với vi khuẩn E.coli, chúng bám dính thành chuỗi, thành đám bề mặt trên tế bào và các hẽm tuyến gây tổn thương tế như : EPEC(gây bệnh đường ruột), ETEC(xâm nhập), EAEC(bám dính).

Ký sinh trùng:

Crypsporidium là loại ký sinh trùng có vỏ thường gây tiêu chảy ở gia súc, thường gặp trong tiêu chảy kéo dài ở người bị suy dinh dưỡng nặng hoặc suy giảm miễn dịch và những bệnh nhân suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh:

Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng, ăn uống không đủ chất có nguy cơ mắc tiêu chảy kéo dài cao hơn người bình thường. Đặc biệt ở trẻ em bị suy dinh dưỡng nguy cơ còn cao hơn.

Giảm miễn dịch: Những người bị suy dinh dưỡng hoặc vừa trải quan một đợt ốm nặng, hệ miễn dịch đang còn yếu dễ bị các vi khuẩn, virus gây tiêu chảy tấn công. Những người bị hội chứng suy giảm miễn dịch cũng dễ bị tiêu chảy. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong ở những nhóm người này.

Chế độ ăn uống: Những người không dung nạp đường lactose, mẫn cảm với sữa bò, đậu nành cũng dễ mắc tiêu chảy kéo dài.

Ảnh hưởng từ đợt điều trị tiêu chảy cấp: Việc điều trị tiêu chảy cấp không thích hơp, không đúng theo phác đồ gây đợt tiêu chảy kéo dài hơn như:

  • Sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định, kéo dài.
  • Sử dụng các thuốc cầm ỉa làm giảm khả năng đào thải vi khuẩn.
  • Hạn chế ăn uống, ăn kiêng kéo dài khi trẻ bị tiêu chảy cấp.

Cách chữa tiêu chảy kéo dài đúng và hiệu quả nhất

Chế độ dinh dưỡng:

– Giảm tạm thời số lượng sữa động vật hoặc đường Lactose trong sữa trong chế độ ăn.

– Cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, vitamin và các yếu tố vi lượng tạo điều kiện cho sự phục hồi tổn thương của niêm mạc ruột và cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.

– Tránh ăn uống các loại thức ăn, nước uống làm tăng thêm tiêu chảy.

– Đảm bảo nhu cầu thức ăn cho người bệnh trong giai đoạn phục hồi để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn bị tiêu chảy kéo dài. Khi đã biết nguyên nhân tại sao mình lại bị bạn nên có biện pháp phòng tránh để không mắc phải những nguyên nhân này. Chúc bạn mạnh khỏe.