Bệnh thận hư và thận ứ nước là hai chứng bệnh thường gặp hiện nay, đều gây ra những ảnh hưởng đến chức năng thận và biểu hiện những dấu hiệu rõ rệt ra ngoài cơ thể. Nếu chú ý sẽ dễ dàng nhận biết khi thận bị tổn thương, nhưng với mỗi dạng tổn thương sẽ có những biểu hiện khác nhau, như với bệnh thận hư hay bệnh thận ứ nước, làm sao để phân biệt hai chứng bệnh này?

Phân biệt dấu hiệu bệnh thận hư thận ứ nước?

Thận là cơ quan hệ bài tiết, thực hiện những nhiệm vụ vô cùng quan trọng để duy trì hoạt động sống cho con người. Vậy nên, nếu thận bị tổn thương, dù là vì bất cứ nguyên nhân nào cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và sức khỏe con người.

dau hieu than hu than u nuoc

Trong các bệnh về thận hay gặp phải, có bệnh thận yếu hay bệnh thận ứ nước và hội chứng thận hư. Những bệnh này có nhiều triệu chứng rõ rệt, nhưng cũng có điểm giống nhau, nếu chưa chắc chắn thì khó xác định chính xác. Và ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về hai chứng bệnh này, xem xét các dấu hiệu bệnh có điểm khác nhau như thế nào?

– Bệnh thận hư

Với bệnh thận hư, hay còn gọi là thận yếu, khi mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu như:

+ Lạnh chân tay, hay bị rét run, rùng mình

+ Tình trạng đi tiểu bất thường, lượng nước nhiều hơn, tiểu nhiều về đêm

+ Đau lưng, đau hông khó chịu

+ Hay bị ho, hen suyễn

+ Cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai

+ Người bệnh có thể bị táo bón, cảm giác chán ăn, mệt mỏi

+  Đặc biệt, người bị thận hư có thể gặp nhiều trở ngại trong “chuyện ấy”

– Bệnh thận ứ nước

Thận ứ nước là chứng bệnh do tắc nghẽn đường niệu quản dẫn nước tiểu trong hoặc ngoài thận, nên khiến cho lượng nước bị ứ đọng lại thận và thận sẽ bị giãn nở, sưng phồng lên, suy giảm chức năng thận. Người bị than u nuoc thường sẽ bị tăng huyết áp hoặc bệnh chuyển biến thành suy thận cấp và mạn tính.

Khi bị thận ứ nước, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

+ Đi tiểu nhiều hơn, nhất là tiểu đêm, lượng nước tăng lên khoảng 3 – 4 lít/ ngày

tieu nhieu

+ Người bệnh có biểu hiện tăng huyết áp, bệnh càng nặng càng gây huyết áp cao, người bệnh cần hết sức cẩn thận.

+ Người bệnh sẽ bị đau mạn sường, đau lưng rồi đau lan xuống hông… cơn đau sẽ khiến cơ thể khó chịu, nhiều khi cơn đau kéo dài đến 5 tiếng, nhưng cũng có trường hợp bệnh thành mạn tính, người bệnh không có biểu hiện đau đớn gì.

+ Người bệnh luôn cảm thấy bị lạnh, rét run, lạnh chân tay

+ Trường hợp bệnh nặng hơn và không phục hồi cơ thể sẽ phù nặng, da xanh nhợt nhạt, thiếu máu…

Bệnh thận hư và thận ứ nước có gì khác nhau

Mặc dù đều là bệnh về thận nhưng thận hư và thận ứ nước sẽ có những điểm khác nhau:

+ Thận ứ nước khiến người bệnh tích nước, dễ bị phù

+ Bệnh thận hư có thể khiến người bệnh bị chóng mặt, ù tai trái, hen suyễn và có những ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, chứng táo bón…

Trên đây là một số điểm khác nhau cơ bản để phân biệt giữa các bệnh về thận. Nếu có những dấu hiệu bệnh lý nào xuất hiện, đừng chủ quan, hãy đi khám để chuẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.