Đau gót chân không phải hiện tượng tự nhiên mà do yếu tố bệnh lý gây ra, bị đau gót chân có thể xảy ra ở chân phải hoặc chân trái. Xuất hiện nhiều vào buổi tối hoặc sau khi ngủ dậy, người bị đau gót chân phần nhiều là phụ nữ  trong độ tuổi từ trung niên hoặc cao hơn.

Hình ảnh bị đau gót chân

Hình ảnh bị đau gót chân

Bị đau gót chân là bệnh gì và có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều người, họ tò mò không phải vì họ bị đau mà họ tò mò bởi họ đã được chứng kiến những cơn đau vật vã từ những người bệnh khác và trở nên ám ảnh như một nỗi khiếp sợ.

Bị đau gót chân là bệnh gì ?

Có một lý do chính có thể giải thích cho tình trạng đau gót chân ở người bệnh là bệnh lý thoái hóa điểm bám gân gót hoặc viêm bao hoạt dịch gân gót nằm chung trong nhóm bệnh lý thoái hóa điểm bám gân. Ngoài ra tình trạng bị đau gót chân còn là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau gồm có:

  1. Bệnh gout
  2. Bệnh gai xương gót
  3. Bệnh suy giảm tĩnh mạch chi dưới
  4. Hội chứng đường hầm cổ chân
  5. Chấn thương vùng gan bàn chân

Đây đều là những hội chứng và bệnh lý tiêu biểu có thể gây ra tình trạng đau ở gót chân, ngoài ra một vài chấn thương hoặc tác động đến gót chân từ quá trình lao động và làm việc cũng có thể gây ra hiện tượng đau gót chân như thế này.

Đau gót chân có nguy hiểm không ?

Có khá nhiều người cho rằng bị đau gót chân không nguy hiểm vì nó không phải là một căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và có thể gây tử vong. Tuy nhiên có thể khẳng định đây là một quan điểm sai lầm, tình trạng đau gót chân ngoài việc gây ra những cơn đau nhói dữ dội ở gót chân còn có thể biến chứng sưng đau gia tăng cấp độ khiến người bệnh bị hạn chế di chuyển, thậm chí là liệt…

Bị đau gót chân có nguy hiểm không ?

Bị đau gót chân có nguy hiểm không ?

Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn và không còn giảm nữa. Trong gân gót không thấy có hiện tượng viêm, thay vào đó là hiện tượng thoái hóa thiếu máu nuôi làm rách vi thể các sợi gân với các vùng màu xám khi xẻ gân gót ra. Những cử động đột ngột của gót chân sẽ dễ gây ra tình trạng rách bán phần hay tệ hơn là rách hoàn toàn gân gót. Khi bệnh tiến triển lâu, có thể thấy hình ảnh gai xương nơi bám gân gót. MRI hay siêu âm cho thấy vùng tổn thương gân.

Giải pháp điều trị đau gót chân

Cần phải thông báo cho bệnh nhân biết thời gian tối thiểu để điều trị thành công là 3 tháng, do vậy phải kiên trì luyện tập và hợp tác tốt trong việc điều trị. Cần phải xem xét các loại giày dép để sao cho nâng gót chân lên, điều chỉnh sự lệch vẹo gót chân, giày hay dép có đế đủ rộng để đỡ cả gót chân, không quá gò bó ở phần trước bàn chân.

Hạn chế tối đa việc chích corticoide vào gân gót vì có thể gây ra tình trạng đứt gân gót. Việc dùng thuốc kháng viêm giảm đau chưa được chứng minh là có lợi hơn việc tập luyện căng gân gót, tuy vậy các thuốc này vẫn được dùng để giảm đau gót chân khi bất đắc dĩ, tuy nhiên cần chú ý tác dụng phụ gây viêm loét đường tiêu hóa với nguy cơ xuất huyết.

Thuốc giảm đau gót chân

Thuốc giảm đau gót chân

Bệnh nhân bị đau gót chân trái có phản ứng viêm thật sự và đáp ứng tốt với thuốc kháng viêm giảm đau. Việc điều trị bao gồm massage vùng gân gót, chườm lạnh sau khi tập, uống thuốc, nghỉ ngơi. Nếu thất bại, có thể dùng corticoide tiêm vào vùng bao hoạt dịch (phải hết sức cẩn thận để không tiêm vào gân gót).

Một số trường hợp kháng trị có thể phải dùng đến biện pháp phẫu thuật. Tuy nhiên cần khuyến cáo bệnh nhân thời gian hồi phục sau mổ khá dài và chậm chạp. Phẫu thuật bao gồm nội soi cắt bao hoạt dịch quanh gân gót (sau xương gót và sau gân gót), kích thích sự tái tạo gân bằng sóng radio với kết quả hết đau khoảng 80-90% (theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược).

Bị đau gót chân nếu phát triển nặng sang một giai đoạn biến chứng thì việc điều trị sẽ trở nên rất khó khăn, chính vì vậy ngay từ khi xuất hiện những triệu chứng đau gót chân ban đầu người bệnh cần tiến hành thăm khám và chụp chiếu ngay để đảm bảo hiệu quả chữa trị cao nhất.