Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser không phải là phương pháp mới trong việc điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên những đóng góp cho công việc chữa trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm là vô cùng to lớn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser qua bài viết sau.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia laser (tên đầy đủ: Giảm áp lực đĩa đệm cột sống bằng laser qua da) là một phương pháp tiên tiến được thực hiện lần đầu tiên tại nước Áo. Cơ chế hoạt động của nó là dùng năng lượng tia laser để triệt tiêu một lượng nhân nhầy, giúp giảm áp suất và hạn chế sự chèn ép lên đĩa đệm.

Chúng tôi đã gửi câu hỏi của chị An đến với hộp thư của bác sỹ Trần Phương Anh, nguyên Trưởng khoa xương khớp bệnh viện Việt Đức. Bác sỹ đã hồi âm lại chỉ sau vài ngày, với những thông tin rất đầy đủ về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm với tia laser bao gồm: đối tượng, quy trình, biến chứng và lời khuyên.

Xem thêm: https://thoatvidiademcotsonglung1.blogspot.com/2018/09/chua-thoat-vi-ia-em-bang-cham.html

Đối tượng có thể chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Tại bệnh viện Việt Đức cũng đã có nhiều bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm thành công bằng tia laser. Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả tốt đẹp ấy là sự giới hạn đối tượng có thể dùng tia laser để chữa thoát vị đĩa đệm. Theo đó, những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ trung bình, bệnh nhân đã được điều trị bằng các phương pháp khác nhưng kết quả mang lại không mấy khả quan, hoặc người bệnh đã kháng thuốc sẽ là những đối tượng phù hợp với liệu pháp điều trị bằng tia laser.

Bên cạnh đó, liệu pháp này cũng nêu rõ một số đối tượng không nên áp dụng như trường hợp bệnh nhân  bị ung thư cột sống, trượt thân đốt sống, vỡ hoặc xẹp đĩa đệm trên 50%, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Phương pháp này không được xem là phẫu thuật, bởi nó chỉ là một thủ thuật xâm lấn được thực hiện trên bề mặt da. Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia laser sẽ bắt đầu từ việc người bệnh được gây tê cục bộ, điều đó có nghĩa là bệnh nhân sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình chiếu laser.

Sau đó, năng lượng sẽ được các bác sỹ đưa vào nhân nhầy của của đĩa đệm bằng hệ thống quang dẫn mềm. Năng lượng của tia laser sẽ đốt cháy một phần của nhân nhầy, giúp cho tình trạng đĩa đệm ổn định hơn. Người bệnh sẽ được nghỉ ngơi từ 30 phút – 1 giờ là có thể xuất viện được, hoặc lưu lại bệnh viện vài ngày để bác sỹ theo dõi.

Biến chứng khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Theo các thống kê gần đây tại những bệnh viện uy tín thì trong số các bệnh nhân chọn tia laser để điều trị thoát vị đĩa đệm, có rất ít trường hợp bị di chứng hay biến chứng. Chỉ trừ những trường hợp bệnh nhân tự ý điều trị tại các bệnh viện không uy tín, hoặc là một trong những đối tượng chống áp dụng như đã nói ở trên.

Có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser?

Ưu điểm của phương pháp điều trị bằng tia laser là sẽ không gây phá vỡ cấu trúc cột sống, không ảnh hưởng đến các rễ dây thần kinh dọc xương sống và dĩ nhiên là không để lại sẹo.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý là khả năng chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng tia laser dù cao hơn so với việc dùng thuốc cùng với vật lý trị liệu nhưng lại thấp hơn các phương pháp phẫu thuật. Vì vậy, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia laser sẽ gần như không có tác dụng trong trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mức độ nặng. Tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.