Ù tai là chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Ù tai là do một cơ quan thính giác nào đó trong tai bị hư tổn, dẫn tới việc không nghe rõ vì có những tiếng ù ù trong tai. Ù tai lâu ngày có thể dẫn đến những bệnh lí nguy hiểm. Vậy những phương pháp chữa ù tai lâu ngày đơn giản mà hiệu quả là gì?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

>> Bị ù tai và cách chữa ù tai trái ù tai phải hiệu quả nhất 2017

Chữa ù tai bằng cách sinh hoạt lành mạnh

Điều quan trọng của chữa bệnh ù tai là phát hiện kịp thời, càng để lâu sẽ càng khó chữa, thói quen sinh hoạt hàng ngày quyết định đến 50% việc chữa khỏi bệnh ù tai hoặc thuyên giảm ù tai lâu ngày. Những cách này đều có thể thực hiện ở nhà dễ dàng

Người già chữa bệnh ù tai
Người già chữa bệnh ù tai

  • Thứ nhất: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cung caasp cho cơ thể vitamin, chất sơ, chất đạm, canxi thông qua các thực phẩm như: hoa quả, rau xanh, cá, thịt, các loại hạt, ngũ cốc, tôm cua,….
  • Thứ hai: hạn chế các đồ uống có chất kích thích: rượu, bia, café và các loại thuốc lá,..
  • Thứ ba: nghỉ ngơi đầy đủ, tránh xa những nơi có tiếng ồn lớn, nghe âm lượng tivi, đài báo mức vừa phải, không quá to.
  • Thứ tư: tập thể dục đầy đủ, đối với người già nên tập dưỡng sinh, đối với người trung niên và trẻ nên tập yoga, zumba, yoga có tác dụng rất tốt cho việc chữa bệnh ù tai.
  • Thứ năm: kiểm soát được huyết áp của bản thân

Ù tai xuất hiện rất phổ biến
Ù tai xuất hiện rất phổ biến

Phương pháp “lặp quen”

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ù tai trái lâu ngày, cách này có thể giảm đến 80% bất tiên trong cuộc sống. Cách này không phải là chữa khỏi hẳn ù tai mà chỉ giúp bản thân tự thôi mien, quên đi những tiếng ù ù trong tai.

Máy phát tiếng động

Máy có kích thước nhỏ, được gắn hoặc không được gắn với máy trợ thính, giúp người bệnh nghe rõ âm thanh không lẫn tạp âm. Máy này nên được sử dụng trên 12 tháng.
Liệu pháp tĩnh tâm học: là phương pháp giảm thiểu áp lực trong cuộc sống rất hiệu quả: chỉ cần khoảng sáu đến tám tuần. Nên kết hợp phương pháp này với một số cách thư giãn như: yoga, thiền, dưỡng sinh.

Ấn huyệt cho tai

Nếu bị ù tai đột ngột sau khi nghe âm thanh quá lớn hay nghe tiếng xe cộ nhiều, cách này rất có hiệu quả: đặt long bàn tay lên hai tai xoa bóp theo vòng tròn cho đến lúc nóng tai lên sau đó đặt ngón tay vào lỗ tai, từ từ kéo tay ra. Lặp lại động tác đó trên 30 lần.

Phương pháp ấn huyệt chữa ù tai
Phương pháp ấn huyệt chữa ù tai

Nếu ù tai lâu ngày thì rang môt ít muối cho vào một cái khăn, chườm lên tai, hiện tượng ù tai sẽ giảm đi đáng kể.
Bên cạnh đó, day huyệt thái khê: dùng hai ngón tay ấn lên huyệt thái dương ( cắt móng tay để tánh những tổn thương không cần thiết) rồi sau đó xoa nóng tai lên bằng bòng bàn tay. Lặp đi lặp lại trên 40 lần là được .
Lưu ý: khi sử dụng các cách xoa bóp nên rửa tay sạch sẽ, trước khi xoa bóp nên lấy ráy tai. Nếu mắc các bệnh khác nên điều trị sớm hơn.

>> Xem thêm : https://caothaoduoc.com/benh-u-tai-trai-u-tai-phai-nguoi-bi-u-tai.html