Đau sườn trái lan ra phía sau lưng là một trong những triệu chứng khá thường gặp, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu được mối nguy hiểm của tình trạng này. Vậy đau hạ sườn trái lan ra ra phía sau lưng là bệnh gì, mức độ tổn thương như thế nào ?

Triệu chứng đau hạ sườn bên trái lan ra sau lưng

Đau hạ sườn trái lan ra sau lưng là bệnh gì ?

Đau hạ sườn trái phía sau lưng do đau thần kinh tọa

Do đau thần kinh tọa

Do đau thần kinh tọa

Hiện tượng đau thần kinh tọa xảy ra do nguyên nhân các rễ dây thần kinh bị đốt sống, đĩa đệm chèn ép… Biểu hiện đau thần kinh tọa ngoài những cơn đau ở vùng hông thì còn có dấu hiệu đau ở hạ sườn trái phía sau lưng bởi đây cũng là vị trí mà dây thần kinh tọa đi qua.

Cơn đau do lồi, lệch hoặc phồng đĩa đệm

Đau hạ sườn trái phía sau lưng do phồng đĩa đệm

Đau hạ sườn trái phía sau lưng do phồng đĩa đệm

Khi đĩa đệm bị khô, dấu hiệu suy giảm nhân nhầy xuất hiện khả năng cọ sát giữa các đĩa đệm gia tăng thì dễ dẫn đến các cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng, đặc biệt nếu như kèm theo với đó là tình trạng bị lồi, phồng hoặc lệch đĩa đệm ra khỏi vị trí ban đầu thì biểu hiện đau lại càng dữ dội do các rễ dây thần kinh xung quanh bị chèn ép.

Đau hạ sườn trái phía sau lưng có thể do bệnh đại tràng

Biểu hiện của bệnh đại tràng

Biểu hiện của bệnh đại tràng

Viêm đại tràng hoặc loét đại tràng có biểu hiện là những cơn đau sườn trái phía sau lưng do một phần của đại tràng nằm ở vị trí bên trái gần với xương sườn. Khi tình trạng viêm hoặc loét gia tăng thì những cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng cũng dữ dội và xuất hiện nhiều hơn.

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Đau hạ sườn trái phía sau lưng do đau dây thần kinh liên sườn

Đau hạ sườn trái phía sau lưng do đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn khác với dây thần kinh tọa về độ dài lẫn mức độ ảnh hưởng. Nếu như dây thần kinh tọa chạy dọc từ thắt lưng xuống mông, qua mặt trước của đùi tới bàn chân thì dây thần kinh liên sườn có xuất phát điểm từ bả vai chạy xuống thắt lưng qua sườn rối xuống mông và chân. Khi bị đau dây thần kinh thì bệnh nhân bị đau hạ sườn trái phía sau lưng là gần như chắc chắn.

Đau sườn trái phía sau lưng do thoái hóa cột sống

Cơn đau do thoái hóa cột sống

Cơn đau do thoái hóa cột sống

Hiện tượng thoái hóa cột sống mặc dù có thể gây ra đau ở khắp vùng thắt lưng của cột sống nhưng những cơn đau cũng có thể nhanh chóng chạy lan từ sau thắt lưng xuống sườn trái. Người bị thoái hóa cột sống thường có biểu hiện đau lan man âm ỉ, cơn đau không rõ ràng chỉ đến khi tổn thương cột sống đã ở mức nghiêm trọng thì dấu hiệu đau mới được thể hiện một cách rõ rệt.

Khuyến cáo điều trị đau hạ sườn trái phía sau lưng:

  • Liệu pháp cân bằng cơ
  • Liệu pháp Massage
  • Trị liệu điểm Trigger
  • Điều trị đảo ngược / giải nén
  • Châm cứu / Acupressure
  • Sử dụng Back Support hoặc Cushion (như Freedom Back hoặc   BackJoy )
  • Thiền, Thiền, Tạp chí
  • Cải thiện chế độ ăn kiêng (nghĩa là giảm thực phẩm gây ra chứng viêm như sữa, lúa mì / gluten, đường, nightshades)
  • Uống nước sạch hơn, lọc

Sự mất cân bằng cơ thường là nguyên nhân chính gây ra đau lưng ở phần dưới. Nếu bạn không quen thuộc với sự mất cân bằng cơ, hoặc điều trị cân bằng cơ, bạn chắc chắn muốn bắt đầu ở đây:

Nếu một người bị đau lưng dưới trong hơn một ngày, khuyên họ liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của họ. Điều vô cùng quan trọng là các nguyên nhân thực sự tiềm ẩn đau lưng được chẩn đoán trước khi điều trị có thể bắt đầu.

Bác sĩ có thể sử dụng tia X, MRI, CT Scan, Mylelograms hoặc Bones Scans để chẩn đoán nguyên nhân gây đau lưng ở phía dưới bên trái. Điều trị đau lưng có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc giảm đau, bắt đầu một chương trình tập thể dục, tập trung vào lưng dưới, hoặc tham gia các liệu pháp thể dục. Nếu đến bác sĩ không phải là một lựa chọn cho bạn ngay bây giờ, hãy sử dụng các nguồn dưới đây để xác định các lựa chọn điều trị tại nhà.