Tiêm corticoid tại chỗ là biện pháp tạm thời được lựa chọn để làm giảm cơn đau do tình trạng viêm khớp. Song, không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm corticoid thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, mất chức năng vận động.

Tại Bệnh viện E – Hà Nội, bệnh nhân H.B.S (48 tuổi, ngụ tại Hoài Đức – Hà Nội) được chẩn đoán bị nhiễm trùng nặng, khớp sưng to, nóng đỏ, đau nhức… do tiêm vào khớp. Dù được phẫu thuật dẫn lưu mủ, mổ nạo vét hoại tử, cắt lọc mô viêm kết hợp dùng kháng sinh nhưng sau một tháng điều trị, bệnh nhân S. vẫn chưa đi lại được, thậm chí còn có nguy cơ cứng khớp. Theo bệnh nhân S., cách nay 2 năm, ông bị đau khớp nên đã đến phòng khám tư để chữa trị. Sau 2 lần tiêm corticoid tại chỗ trực tiếp vào khớp, cơn đau đỡ hẳn, song đến mũi tiêm thứ ba, ông không thể đi lại được vì khớp chân sưng phù.

Tiêm corticoid tại chỗ – Được 1 hại 10

Các bác sĩ cho biết viêm khớp là triệu chứng có các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp. Bệnh thường gặp ở tuổi bắt đầu của sự lão hóa, nhưng cũng có thể xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bệnh nhân nhập viện do biến chứng nhiễm trùng khớp, teo cơ, cứng khớp gối…, chỉ vì lạm dụng tiêm corticoid vào khớp.

Tiêm corticoid vào khớp cần cẩn thận

Tiêm corticoid vào khớp cần cẩn thận

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lực, Giám đốc Trung tâm Xương khớp Bệnh viện E, có nhiều cách điều trị khớp, những thủ thuật tiêm corticoid vào ổ khớp hiệu quả hơn cả. Bởi, hầu như những người được tiêm thuốc, nhất là corticoid thường giảm đau rất nhanh và có thể phát huy tác dụng tới 4-5 tháng. Tuy nhiên, phương pháp này bắt buộc phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có kiến thức và tay nghề. Thực tế, có không ít trường hợp lạm dụng việc tiêm corticoid tại chỗ vào khớp để trị bệnh đã và đang lâm vào tình trạng teo cơ, loãng xương, xốp xương, suy nhược thận, mất chức năng vận động, thậm chí liệt toàn thân…

Bác sĩ Lực cảnh báo: Nhiều bệnh nhân thấy tác dụng nhanh của việc tiêm vào khớp nên dễ dãi chấp nhận thủ thuật này tại nhà hoặc tiêm ở nơi không bảo đảm vô khuẩn, đã gây ra nhiều hậu quả xấu. Thậm chí, nhiều nhân viên y tế không phải chuyên khoa còn chỉ định tiêm cho cả bệnh nhân viêm khớp nhiễm khuẩn, khiến bệnh càng nặng thêm, làm hủy hoại xương khớp, nhiễm trùng nghiêm trọng và gây tử vong.

Một năm không tiêm corticoid quá 3 lần

GS-TS Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Thấp khớp VN, cho rằng việc tiêm vào khớp chỉ nên thực hiện khi người bệnh đã dùng thuốc kháng viêm không steroid không hiệu quả, các thuốc điều trị ít tác dụng. Thông thường sau mũi tiêm đầu tiên, tác dụng có thể kéo dài tới 4 tháng, thậm chí nửa năm; nhưng mũi thứ hai công dụng đã bị rút ngắn một nửa và đến mũi thứ ba, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng. Theo GS Ân, tiêm khớp thường được chỉ định trong khi điều trị viêm gân, dây chằng quanh khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh thoái hóa khớp mức độ nhẹ hoặc trung bình, bệnh gút và giả gút, điều trị đau dây thần kinh tọa. “Một số bệnh nhân lầm tưởng việc trộn lẫn vitamin B12, kháng sinh với corticoid vào khớp sẽ rất tốt, nhưng đây là quan niệm sai lầm vì chúng sẽ gây tai biến tại chỗ, rất khó khắc phục. Thêm nữa, bệnh nhân cũng cần lưu ý khi tiêm corticoid tại chỗ vào khớp không được quá 3 lần trong một năm và mỗi lần tiêm không được quá 3 khớp”- GS Ân khuyên.

Một năm không nên tiêm quá 3 lần

Một năm không nên tiêm quá 3 lần

BS Nguyễn Thị Lực khuyến cáo: Bệnh nhân nên cẩn thận với các loại thuốc tiêm khớp, nhất là thuốc có tác dụng giảm đau nhanh. Corticoid rất tốt trong việc kháng viêm, giảm đau nhưng nếu không bảo đảm vô trùng, nó sẽ gây nhiễm trùng và làm bệnh càng nặng thêm. Do đó, các bác sĩ thường chống chỉ định tiêm corticoid vào ổ khớp ở các trường hợp lao khớp, viêm khớp nhiễm khuẩn, tổn thương ngoài da vùng tiêm, các chấn thương khớp chưa ổn định… Trường hợp đã tiêm rồi, nếu sau đó xuất hiện các triệu chứng nóng, đỏ, sốt, đau khớp, cần đến bệnh viện điều trị kịp thời.