Tháng 7-2006 em bị ngã xe máy, thân xe đè vào phần đầu gối chân phải khiến đầu gối của em gập vào trong thân xe. Khi đó các cô bác hai bên đường có dùng cao Salonship dán vào đầu gối em.

Sau khi chụp X-quang, bác sĩ nói chỉ bị chấn thương, không sai lệch, không gãy và cho bó chân bằng một loại nẹp da cuốn quanh chân. Khi về nhà, mẹ em nghe nói có một ông thầy chữa thuốc nam rất hay nên đã đưa em đi bó lá. Sau khi bó được hai ngày, phần da đầu gối đỏ rộp trông rất sợ và em chỉ bó được bảy ngày. Nhưng điều đáng buồn là đầu gối của em đến giờ vẫn đau mỗi khi đi lại và không thể gập hết lại hay duỗi thẳng ra.

Nếu cố gắng thì rất đau và cảm giác chân bị cứng lại. Em thường xuyên xoa bóp đầu gối nhưng không dễ chịu hơn được mấy. Bây giờ vợ chồng em dự định có em bé, nhưng chân em rất yếu. Nhờ bác sĩ cho em lời khuyên.

(Uyen Lam)

Có nên tái tạo dây chằng khi bị đứt không?

– Trả lời của Phòng mạch Online:

Theo bạn mô tả cơ chế chấn thương, chúng tôi nghĩ bạn có thể bị đứt dây chằng chéo trước của gối và có thể kèm rách sụn chêm.

Triệu chứng của gối bị chấn thương là khó gập gối tối đa, đi lại nhiều gây đau do gối mất vững, nếu đi nhanh có thể bị sụm té, đôi khi có thể bị kẹt khớp không gập duỗi được. Cơ tứ đầu (cơ trước đầu gối) bị teo lại gây yếu chân. Tình trạng mất vững kéo dài gây hư mặt sụn khớp làm bạn khó khăn khi đi lại hay ngồi xổm hoặc ngồi xếp bằng. Thông thường chụp X- quang không phát hiện được gì vì dây chằng đứt không thấy trên phim, kể cả sụn chêm bị rách cũng vậy.

Một phương tiện chẩn đoán hình ảnh cho phép thấy được thương tổn là cộng hưởng từ (MRI). Tuy nhiên với kỹ thuật khám bệnh các bác sĩ đã có thể phát hiện tổn thương dây chằng.

Trong trường hợp của bạn chúng tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp, chẳng hạn BV Đại học Y dược, Chợ Rẫy, CTCH… để được khám và điều trị chính xác, không nên bó thuốc hay đắp lá vì theo thiển ý của chúng tôi các phương pháp điều trị này không đem lại kết quả khả quan.

Nếu thật sự dây chằng bị đứt và sụn chêm bị rách thì việc phẫu thuật tái tạo lại dây chằng và cắt sửa sụn chêm sẽ đem lại kết quả tốt hơn và bạn có 85% có một đầu gối bình thường như trước khi bị tai nạn. Hi vọng bạn đã có lời khuyên thích hợp.