Anh N.M bị bệnh thoát vị đĩa đệm, đã mổ nhưng 4 năm sau thì đau nhức trở lại, đau ngay cả lúc nghỉ ngơi và nằm trên giường. Đi khám, chụp cộng hưởng từ được bác sĩ cho biết, anh bị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm L4-L5, L5-S1, nhiều khả năng phải mổ lại.

Bác sĩ Vĩnh Hà, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đau thần kinh tọa trái do thoát vị đĩa đệm L4-L5 và L5-S1 là bệnh thường gặp ở những người trẻ tuổi làm các công việc nặng nhọc với những tư thế bất thường.

Việc anh N.M đã được mổ thoát vị đĩa đệm cột sống là một yếu tố nguy cơ làm yếu cơ vùng thắt lưng của người bệnh. Nếu sau phẫu thuật vùng cột sống, anh M. không có chế độ tập luyện cơ vùng cột sống, không có ý thức giữ tư thế đúng của cột sống trong lao động và sinh hoạt thì rất dễ bị đau cột sống tái phát.

Có đến 60%-80% bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm có khả năng phục hồi tốt bằng điều trị bảo tồn nội khoa và phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nếu sau quá trình điều trị nội khoa và phục hồi chức năng tích cực không có hiệu quả trong 1-3 tháng, phẫu thuật sẽ được đặt ra.

Tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân còn có các dấu hiệu chèn ép thần kinh khác như tê dại, yếu chân, rối loạn đại tiểu tiện… (dấu hiệu ép rễ thần kinh) thì phải đến khám tại khoa ngoại thần kinh, để có chỉ định điều trị can thiệp phẫu thuật kịp thời, nhằm giải phóng sự chèn ép tuỷ do thoát vị đĩa đệm.

Ở phía Bắc, các cơ sở mổ thoát vị đĩa đệm có uy tín là Khoa Phẫu thuật thần kinh – Bệnh viện Việt-Đức, Khoa Phẫu thuật thần kinh – Bệnh viện Quân y 103. Còn ở phía Nam, bệnh nhân có thể đến Khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM.

Kết quả phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ thoát vị đĩa đệm, tình trạng bệnh chung và tiến trình cuộc mổ. Các biến chứng sau mổ có thể gặp là nhiễm khuẩn sau mổ, yếu cơ vùng cột sống thắt lưng…

Tuy nhiên, các biến chứng này sẽ được hạn chế tối đa khi tiến hành phẫu thuật ở các cơ sở y tế tin cậy. Bên cạnh đó, việc phục hồi chức năng, điều trị nội khoa (thuốc giảm đau, giãn cơ, thuốc bổ thần kinh…), chế độ làm việc sinh hoạt, làm việc hợp lý, tư thế đúng của cột sống trong mọi tư thế đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì và cải thiện tốt tình trạng của người bệnh.