Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày hoặc làm việc… đôi khi chúng ta có cảm giác bị đau nhức ở vùng lưng và cổ do làm việc trong khoảng thời gian quá lâu hay mang vác đồ dùng nặng. Nhưng ta thường bỏ qua những dấu hiệu đấy vì nghĩ đó chỉ là những cơn đau lưng bình thường. Những bnaj không thể ngờ được đây chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm chính

Có rất nhiều những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm mà chúng ta có thể kể ra. Nhưng sau đây bài viết sẽ liệt kê ra những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này mà chúng ta đặc biệt chú ý tới.

Bệnh thoát vị đĩa đệm do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Bệnh thoát vị đĩa đệm do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Thoát vị đĩa đệm do tuổi tác

Đây được xem là nguyên nhân chính gây nên những căn bệnh về xương khớp, mà ở đây là căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuổi cao sẽ dẫn đến quá trình lão hóa tự nhiên không thể tránh được làm thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,gai cột sống…

Lao động nặng nhọc,sai tư thế cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Tỷ lệ người trẻ bị mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng chính là nằm ở hai nguyên nhân này. Những người lao động thường xuyên phải mang vác nặng như công nhân,nông dân,bốc vác… Khiến cho cột sống của chúng ta phải chịu một áp lực rất lớn gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Đối với nhân viên văn phòng cũng vậy. Việc thường xuyên ngồi làm việc lâu với một tư thế nghiên vẹo, sai tư thế cũng dễ khiến các đĩa đệm bị thoát vị.

Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao sử dụng chất kích thích lại có thể khiến chúng ta bị mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Như chúng ta đã được biết thì chất kích thích như rượu bia là kẻ thù của sức khỏe con người. Khi hút thuốc hay uống rượu sẽ khiến khả năng trao đổi chất bị giảm đi rõ rệt. khiến phần xương khớp và đĩa đệm không được nuôi dưỡng dễ gây tình trạng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…

Do bị tai nạn hoặc chấn thương

Trong quá trình sinh hoạt hay tham gia thể dục thể thao chúng ta bị tai nạn hoặc chấn thương ở vùng cột sống cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Việc tác động một lực rất lớn vượt quá sức chịu đựng của cột sống sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Thoát bệnh đĩa đệm là một bệnh phổ biến và rất dễ mắc phải. Bệnh sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, bại liệt vĩnh viễn nếu chúng ta không có phương pháp điều trị đúng cách và kịp thời.

Tốt nhất khi thấy những biểu hiện của bệnh thì chúng ta nên đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất và điều trị theo lời khuyên của bác sỹ. Đồng thời cũng nên tự mình xác định được nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm của chúng ta để phần nào hạn chế thói quen sâu để tình trạng bệnh ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Chúc các bạn thành công và sớm điều trị được căn bệnh này!