Thoát vị đĩa đệm có lẽ là căn bệnh về xương khớp phổ biến nhất. Theo thống kế thì hiện tai ở Việt Nam có tới 20% người mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết được thoát vị đĩa đệm là gì? Bài viết sau sẽ cho chúng ta biết đĩa đệm là gì và thoát vị đĩa đệm là như thế nào.

Đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là bộ phận kết nối giữa các đốt sống với nhau giúp làm giảm áp lực phân tán lên vị trí các đốt sống khi cơ thể chúng ta hoạt động hay mang vác đồ vật nặng. Nhờ có đĩa đệm mà các đốt sống hạn chế được sự nguy hiểm khi có lực từ bên ngoài tác động vào. Ngoài ra đĩa đệm cũng có khả năng tăng cường trao đổi chất thông qua các màng của vòng sợ.

Cấu trúc của đĩa đệm được chia làm 3 phần

Cấu trúc của đĩa đệm được chia làm 3 phần

Cấu trúc của đĩa đệm sẽ được chia làm 3 phần:

  • Các bao sơ: Các bao sơ này được cấu tạo bằng các sợi sụn collagen có độ dẻo dai và đàn hồi cao có nhiệm vụ làm giảm lực căng của cột sống và giữ cột sống luôn cố định đúng vị trí. Ngoài ra bao sơ còn có nhiệm vụ bảo vệ và chứa các nhân nhầy bên trong.
  • Nhân nhầy: Nằm ở bên trong các bao sơ và được cấu tạo chủ yếu proteoglycans. Khi có lực tác động vào cột sống thì các nhân nhầy này sẽ giữ nhiệm vụ chính là hấp thụ những lực đấy và phân tán ra khắp bề mặt đĩa đệm để triệt tiêu
  • Tấm sụn bảo vệ: Được cấu tạo bằng canxi, collagen và proteoglycans. Tấm sụn nay tương đối cứng có nhiệm vụ bảo vệ cương đốt sống và sụn không bị nhân nhày chèn ép

Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Có thực sự nguy hiểm không.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các nhân nhầy bị thoát ra ngoài khỏi các bao sụn và chèn ép vào các rễ thần kinh hoặc  là đĩa đệm bị thoát ra ngoài khỏi vị trí ban đầu khiến chèn ép tủy sống và các dây thần kinh khiến chúng ta cảm thấy vô cùng đau nhức vùng lưng.

Ở bất kỳ vị trí nào của cột sống cũng có thể bị mắc phải thoát vị đĩa đệm nhưng ở vị trí thắt lưng thì bệnh sẽ dễ hình thành và mắc phải nhất. Vì ở thắt lưng cũng là nơi chịu nhiều áp lực nhất của cơ thể chúng ta mỗi khi hoạt động và mang vác đồ vật nặng.

Bệnh thoát vị đĩa khiến các dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến đau nhức ở vùng lưng sau đấy bệnh sẽ lan rộng ra xuống các vùng mông và các chi khiến đôi lúc cơ thể chúng ta cảm thấy bị tê mỏi  chân tay đau cổ và vùng vai gáy.

Đĩa đệm như một bộ giảm xóc có chức năng hỗ trợ  hoạt động của cột sống hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên quá trình lão hóa theo thời gian sẽ khiến các đĩa đệm của chúng ta bị thoái hóa gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi có thể hiểu rõ được thoát vị đĩa đệm là gì. Các bạn có thể dễ dàng lên cho mình mottj phương pháp phòng ngừa hay một pháp đồ điều trị tốt nhất để có thể đẩy lùi được căn bệnh này một cách nhanh chóng.