Từ xưa, dựa vào kinh nghiệm dân gian mà thuốc nam chữa thoái hóa cột sống được cha ông đúc kết lại và truyền lại cho con cháu. Đến nay, các cây thuốc đã được nghiên cứu sâu hơn để làm rõ tác dụng chữa bệnh của chúng.

Bộ Y tế và những nhà nghiên cứu danh tiếng nước ta đã tổng kết 26 loại cây thuốc nam có thể chữa các bệnh cơ, xương, khớp, thoái hóa đốt sống lưng, cổ gồm:

Tìm hiểu thêm về căn bệnh ai cũng sẽ trải qua: bệnh thoái hóa cột sống

> Theo “Dược học cổ truyền” (Bộ Y tế, NXB Y học 2006): 12 vị thuốc được nhắc tới với công dụng chữa bệnh cột sống là Hy thiêm thảo, Tang chi, Tang ký sinh, Phòng kỹ, Ngũ gia bì, Ké đầu ngựa, Uy linh tiên, Độc hoạt, Tần giao, Thiên niên kiện, Cỏ xước, Ngưu tất.

> Theo thông tư 12/2010 TT/BYT Bộ Y tế: có 20 vị thuốc như trên cộng thêm Bưởi bung, Đây đau xương, Hoàng nàn chế, Khương hoạt, Quế chi, Lá lốt, Thiên niên kiện.

thuốc nam chữa thoái hóa cột sống

thuốc nam chữa thoái hóa cột sống

> Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (NXB Y học 2006) : ngoài các vị trên còn bổ sung thêm Hải đồng bì, Hổ cốt, Mộc qua, Tam sạ, Phụ tử (chế), cốt khí củ.

Dược chất trong thuốc nam chữa thoái hóa cột sống

Nếu chỉ bị thoái hóa một vùng cột sống, bạn đọc có thể tham khảo: điều trị thoái hóa cột sống cổ

Những nghiên cứu khoa học cho thấy các cây thuốc nam chữa thoái hóa cột sống trên có các chất chống viêm có thể sánh ngang với tân dược hiện đại:

  • Alkaloid có trong tần giao, phòng kỹ. Hầu hết phân tử của các chất alkaloid đều chứa nguyên tố nitơ làm cho chúng có tác dụng dược lý đặc thù, nhất là đối với hệ thần kinh để giảm đau, chống viêm do thoái hóa cột sống.
  • Antraglucosid có trong cốt khí củ, dây đau xương rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hấp thu thuốc uống tốt hơn.
  • Flavon có trong tang ký sinh, tang chi, ké đầu ngựa, ngưu tất, cỏ xước, lá lốt, mộc qua. Đây là chất chống oxy hóa, có khả năng sửa chữa các phản ứng cơ thể chống lại các hợp chất khác, nhờ vậy chúng có đặc tính kháng viêm, kháng dị ứng. Đặc biệt đây còn là chất chống ung thư, ngừa thoái hóa do các dẫn chất flavonoid có khả năng dập tắt các gốc tự do như HO., ROO.. Các gốc này khi sinh ra cạnh DNA thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hại như gây biến dị, hủy hoại tế bào.
  • Saponin có trong ngưu tất, cỏ xước, mộc qua, là là thành phần kháng viêm, kháng khuẩn và sự có mặt của saponin cũng làm cho các hoạt chất khác dễ hòa tan và hấp thu nhanh hơn.
  • Tinh dầu có trong thiên niên kiện, quế chi, khương hoạt… giúp giảm đau

Bài thuốc nam chữa thoái hóa cột sống

Với 1 số vị thuốc nam trên như thiên niên kiện, quế chi… kết hợp với các vị thuốc nam khác như sâm ngọc linh, hương nhu tía, các lương y đã làm nên bài thuốc An Cốt Nam có tác dụng toàn diện, tán thấp, hành thủy, hoạt huyết, đào thải độc tố, đồng thời bồi bổ dinh dưỡng cho hệ thống cột sống bị tổn thương. Bài thuốc nam chữa thoái hóa cột sống này đã được kiểm nghiệm thực tế bởi hơn 5000 bệnh nhân, click ảnh dưới để biết chi tiết:

thoái hóa cột sống

thoái hóa cột sống