Điều trị bệnh ban đầu thường bao gồm dừng chuyển động gây đau, thuốc chống viêm không steroid và vật lý trị liệu. Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng mạnh và các tá dược giảm đau có chất gây mê cần khi đau không được kiểm soát đầy đủ.

Giai đoạn đau cấp tính, một số bệnh nhân đeo đai cổ nhằm cố định cột sống, duy trì nhiệt ấm vùng cổ, giảm tải cho cột sống cổ. Nhiệt của cơ thể lưu giữ tại đai làm mềm và giãn cơ vai – gáy. Ngoài ra, đai cổ còn có tác dụng kéo giãn cột sống cổ ở mức nhất định.

thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

tiêm thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

Nếu không có sự cải thiện trong 3-4 tuần khi điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid và vật lý trị liệu. Người bệnh hết kiên nhẫn với đau đớn, cần quay trở lại làm việc, bác sỹ sẽ cân nhắc tiêm steroid ngoài màng cứng. Không gian màng cứng xung quanh là cột sống và dây thần kinh. Các dây thần kinh đi qua khoang ngoài màng cứng rồi phân nhánh đến khắp cơ thể. Thông thường mất 2-3 ngày để cảm nhận đầy đủ tác dụng của tiêm thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng steroid.

>> Thông tin được quan tâm: bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng corticosteroid

Lý giải cho việc tiêm corticosteroid (nhóm thuốc steroid) là tác dụng chống viêm mạnh của nó. Phospholipase A2 đóng một vai trò trong sự viêm rễ thần kinh và có thể gây độc cho thần kin. Tiêm steroid ngoài màng cứng đã được chứng minh ức chế hoạt động của phospholipase A2, do đó làm giảm các triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống. Corticosteroid làm chậm dẫn truyền thần kinh do viêm. Corticosteroid cũng ảnh hưởng đến hoạt động các tế bào trung gian và cytokine – một cơ chế bệnh sinh của đau rễ thần kinh.

Dung dịch thuốc tiêm corticosteroid thường pha thêm thuốc gây tê tại chỗ như lidocaine giúp giảm đau ngay lập tức trong khi đợi corticosteroid có hiệu lực. Lidocaine đã được chứng minh tác dụng chống viêm trên hạt nhân pulposus – tác nhân gây ra tổn thương thần kinh, tăng lưu lượng máu trong nội bộ rễ thần kinh –> cải thiện sự trao đổi chất nội thần kinh và giảm những trung gian gây viêm.

Corticosteroid – Con dao 2 lưỡi

Khi dùng thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng liều cao, không có kế hoạch giảm liều thích hợp và dùng trong thời gian dài, corticoid gây ra nhiều tai biến:

tác dụng phụ thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

tác dụng phụ thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

  • Gây phù nề do giữ nước, giữ muối trong cơ thể
  • Dùng liên tục 15 ngày hay dừng đột ngột gây suy tuyến thượng thận cấp tính
  • Lệ thuộc vào thuốc, không có thuốc là cơn đau bùng phát
  • Khó tiêu, buồn nôn, chảy máu dạ dày

Cách duy nhất để hạn chế những biến chứng trên là tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sỹ, có thể chuyển qua thuốc nam lành tính hơn, tham khảo: chữa thoái hóa cột sống