Cột sống lưng giống như trụ của một tòa nhà, nếu không biết cách chăm sóc thì sẽ bị hao mòn dẫn đến các cơn đau khó chịu ở vùng lưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Thoái hóa đốt sống lưng nếu biết cách kiểm soát thoái hóa thì sẽ giảm bớt các cơn đau đưa bạn trở lại với cuộc sống thường ngày.

Thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống lưng

Một số tình trạng thoái hóa chung của cột sống thắt lưng là thoái hóa đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm (trượt đĩa đệm), hẹp ống sống thắt lưng, trượt đốt sống thoái hóa (thân đốt sống trượt về phía trước chèn ép vào thân đốt sống liền kề bên dưới), cong vẹo cột sống do thoái hóa và gãy xương đốt sống do loãng xương.

Một số tác nhân gây nên bệnh như:

- Xương bị lão hóa: Nguyên nhân chính của bệnh là quá trình lão hóa của xương cột sống, theo quy luật tự nhiên các tế bào sụn cột sống với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng sinh sản và tái tạo sụn sẽ giảm dần và hết hẳn, chất lượng sụn kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm.

- Các dị dạng bẩm sinh làm gù vẹo cột sống, làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của cột sống.

- Các biến dạng sau chấn thương, viêm, u làm thay đổi hình thái, tương quan của cột sống.

- Sự tăng trọng tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp.

- Di truyền : Nếu gia đình có người bị thoái hóa cột sống thì khả năng mắc chứng bệnh này cao hơn người bình thường.

- Các bệnh về nội tiết như : mãn kinh, tiểu đường, loãng xương, dùng thuốc corticoid cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh này phát triển nhanh.

- Các yếu tố tác động từ môi trường : Ảnh hưởng của khí hậu, môi trường sống cũng tác động không nhỏ đến bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Để điều trị, trước mắt bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, nằm ở tư thế thích hợp giảm đau. Các biện pháp không dùng thuốc có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ như các bài tập thể dục thích hợp; điều trị lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng; mát-xa, bấm huyệt tại vùng đau.

Đây là một bệnh chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có các loại thuốc giúp bệnh nhân giảm đau; giúp quá trình thoái hóa chậm lại.

Dù đây là bệnh mà người lớn tuổi thường hay gặp, nhưng chúng ta cũng có thể phòng bệnh từ sớm. Chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, nó không thể trở về như ban đầu. Nếu bạn liên tục thấy đau ở lưng, tay hoặc chân thì đừng chờ đợi. Điều trị sớm là điều cần thiết.