Thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện là các cơn đau ê ẩm vùng thắt lưng khiến người bệnh rất khó chịu và không thể hoạt động thoải mái. Bệnh có thể dẫn tới tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Mong muốn cắt được cơn đau, trở lại cuộc sống, sinh hoạt thường ngày là niềm mơ ước của nhiều bệnh nhân và thực tế, không ít trường hợp đã tìm được hướng điều trị hợp lý.

thoai-hoa-cot-song-that-lung

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng có sự kết hợp giữa hai tổn thương của cấu trúc đĩa đệm và của sụn khớp liên mỏm gai sau. Thoái hóa các cấu trúc của đĩa đệm gặp ở 85% số trường hợp đau thắt lưng: khi nhân nhày căng phồng, giảm đàn hồi sẽ gây đau thắt lưng cấp; trường hợp đĩa đệm bị biến dạng, nứt, nhân nhày mất khả năng đàn hồi sẽ gây đau thắt lưng mạn tính, khi lực tác động mạnh có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng:

Tuổi tác:Có thể gọi đây là nguyên nhân chủ yếu của bệnh này. Tế bào sụn ở vùng cột sống theo thời gian, khả năng tái tạo và sinh sản các tế bào sụn này bị giảm dần cho đến khi hết hẳn, kèm theo đó là sụn kém chất lượng dần theo tuổi tác, khả năng chịu lực và độ đàn hồi giảm.

Tuổi tác là nguyên nhân chính cho việc bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Yếu tố cơ giới:Tác động, đẩy nhanh quá trình thoái hóa, do bất thình lình tăng lực nén lên diện tích bề mặt đĩa đệm cột sống. Đây là yếu tố quan trọng gây ra thoái hóa cột sống thứ phát, bao gồm:

– Dị tật bẩm sinh khiến người bệnh bị vẹo, gù cột sống, gây ra sự thay đổi diện tích bị tỳ đè lên cột sống.

– Sau khi bị chấn thương, cột sống bị biến dạng làm thay đổi hình dạng, chức năng của cột sống không được đảm bảo.

– Tăng cân: tăng trọng lượng cơ thể quá mức cũng khiến vùng cột sống thắt lưng bị tổn thương. Béo phì cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng.

Yếu tố khác:

– Di truyền: cơ thể lão hóa sớm hơn bình thường.

– Nội tiết: tiểu đường, mãn kinh, sử dụng corticoid hoặc loãng xương.

– Chuyển hóa: từ bệnh Gout sang thoái hóa cột sống thắt lưng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng như: dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu… Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia y học hàng đầu về khớp tại Việt Nam, để hiệu quả nhất cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ, mức độ thoái hóa cột sống thắt lưng của từng bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phù hợp nhất.

Theo đó, nếu mới chớm bị thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Nhưng với các trường hợp nặng hơn, bắt buộc người bệnh phải đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, nó không thể trở về như ban đầu. Nếu bạn liên tục thấy đau ở lưng, tay hoặc chân thì đừng chờ đợi. Điều trị sớm là điều cần thiết.