Sau nỗi lo lắng bệnh có nguy hiểm không thì cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả là điều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống quan tâm nhất hiện nay.

Đau có thể khu trú một nơi ở giữa cột sống, cũng có thể ở hai bên đường giữa cột sống. Thông thường cơn đau ở vùng thắt lưng tăng lên khi làm nặng hoặc ngồi lâu, giảm khi nằm nghỉ. Đau có nhiều mức độ từ âm ỉ, mỏi cho đến nhức nhối, không dám xoay trở hoặc thở mạnh. Đau thắt lưng làm giảm khả năng làm việc, làm giảm bớt sự hưng phấn trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Hé lộ bài thuốc chữa các bệnh thoái hóa cột sống  khỏi tới 90% (có cơ sở xác thực từ bệnh nhân): thoái hóa cột sống

Nhiều người bệnh cần các cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng do đau tăng khi lạnh hoặc vào lúc nửa đêm. Đau thường lặp đi lặp lại, sau một thời gian đỡ đau rồi lại đau trở lại, khoảng cách giữa các lần đau càng ngày càng ngắn lại và sau đó là đau liên tục.

cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng tiêu biểu là thoát vị đĩa đệm. Thời gian đầu người bệnh chỉ có đau thắt lưng và sau đó khi khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh sẽ xuất hiện đau thần kinh tọa. Nhiều trường hợp đường nứt dài ra, khối thoát vị không còn là một núm lồi mà toàn bộ đĩa đệm bị phình to ra, chèn vào dây chằng gần đó và gây ra đau thắt lưng. Trong trường hợp này, đa số chỉ dừng lại ở mức chèn ép vào dây chằng gây nên bệnh đau thắt lưng.

Cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Những biện pháp điều trị không xâm lấn được áp dụng đầu tiên như xoa bóp, kéo nắn, chiếu hồng ngoại, chườm nóng, liệu pháp suối khoáng, bùn nóng, tập cơ dựng lưng, các bài tập phục hồi chức năng…

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

  • Thuốc giảm đau thông thường: Paracetamol, Efferalgan,…
  • Thuốc giảm đau chống viêm không steroid: Arcoxia, Mobic, Felden,…
  • Thuốc giảm đau theo cơ chế thần kinh: Lyrica, Synapain,…
  • Nhóm thuốc an thần: Diazepam, Seduxen,..
  • Thuốc giãn cơ: Mydocalm, Myonan,Decontractyl,…
  • Vitamin nhóm B
  • Tiêm ngoài màng cứng bằng Hydrocortisol,…
  • Các thuốc chống thoái hóa: Artrodar, Glucosamin sulfate (Viatril_S, Flexa,…)

Bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

Sau khi áp dụng tất cả những biện pháp trên mà vẫn không đỡ, can thiệp xâm lấn là cần thiết để lấy khối thoát vị đi, giải phóng thần kinh bị chèn ép. Dù vậy luôn duy trì vận động hợp lý, giữ đúng tư thế mới ngăn được bệnh tái phát.

Vẫn còn những điều chưa hiểu về bệnh lý này và cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng, người đọc có thể tham khảo thêm tại: bệnh thoái hóa cột sống