Các bệnh xương khớp luôn ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận động, sinh hoạt và làm việc của người bệnh, vì vậy việc phòng ngừa căn bệnh này là hết sức cần thiết, nhằm giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, hoạt bát và thoải mái vì khi đã bị bệnh này thì việc chữa trị triệt để là điều rất khó khăn mà chỉ có thể hạn chế mức độ thoái hóa đặc biệt là đối với căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Cột sống của con người gồm 33 đốt sống, gồm các phần: cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng và xương cụt. Giữa các đốt xương ở cột sống là đĩa đệm có vai trò như miếng đệm, giúp giảm xóc cho cột sống khi các đốt sống cử động. Thoái hóa cột sống là từ chung để chỉ sự thay đổi cấu trúc đĩa đệm và hình dáng của đốt sống, chủ yếu là lứa tuổi trung niên, từ 50 tuổi trở lên. Cơn đau khiến hai chân bệnh nhân đau, tê, nặng nề, đi lại khó khăn. Quãng đường đi bộ ngày càng ngắn lại, thường xuyên phải ngồi nghỉ từ 5 – 7 phút thì mới có thể đi bộ tiếp.

Thoái hóa cột sống đa phần xảy ra ở thắt lưng, thứ hai là cổ, ít gặp nhất là vùng ngực . Khi con người càng lớn tuổi, tính đàn hồi và tính chất chống sốc của các đĩa đệm giảm đi. Lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm ở cột sống mất dần khả năng làm tấm đệm cho các vận động của xương.

Cấu trúc collagen của vòng xơ đĩa đệm trở nên suy yếu. Quá trình thoái hóa cũng ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong đĩa đệm của bạn nước là thành phần rất quan trọng để duy trì vận động của khớp. Khi đĩa đệm thoái hóa, các phân tử hút nước trong đĩa đệm giảm đi, làm cho đĩa đệm trở nên khô và cứng. Các dây chằng cũng giảm độ đàn hồi. Bệnh thoái hóa đĩa đệm tiến triển mức độ chậm, trải qua nhiều giai đoạn và trạng thái. Các đĩa đệm có thể bị phồng lên, thoát vị, hoặc mỏng đi. Khi các đĩa đệm thay đổi thì cột sống cũng bị ảnh hưởng.

Khi có biểu hiện bệnh thoái hoá cột sống, nên điều trị theo các cách sau :

- Khi đau, bênh nhân nằm nghỉ, thư giãn nhưng không nằm quá lâu tại một vị trí làm máu khó lưu thông.

- Khi giảm đau nên đi lại nhẹ nhàng.

- Có thể chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng để giảm đau.

- Tránh dùng dầu nóng như mật gấu và các loại cao khác nó có thể gây co thắt cơ làm cơn đau thêm đau.

- Điều trị ở bệnh viện sau khi chẩn đoán, khám chụp phim như châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu, phẫu thuật.

- Các điều trị theo tây y, đông y, sử dụng các loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống lưng theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Nên hạn chế các nguyên nhân gay bệnh từ thói quen trong sinh hoạt.

- Thể dục thể thao đúng cách như bơi lội trong nước nóng, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóngtập các bài tập đơn giản tốt cho cột sống.

- Điều trị vật lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, mát-xa, bấm huyệt tại vùng đau.

- Mặc áo nẹp cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng trong các trường hợp thoái hoá kết hợp trượt đốt sống gây mất vững cột sống.

Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống lưng cần đi khám để có phác đồ điều trị cụ thể giúp việc chữa bệnh được nhanh chóng và hiệu quả hơn.