Đau thắt lưng là hậu quả của quá trình thoái hóa cột sống thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh thoái hóa cột sống lưng không gây tử vong như tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng bệnh ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt do triệu chứng đau, tê, hạn chế cử động… Nếu không biết cách chăm sóc và điều trị đúng cách có thể dẫn tới tàn phế.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Bệnh thoái hóa cột sống lưng

Các bệnh xương khớp luôn ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận động, sinh hoạt và làm việc của người bệnh, vì vậy việc phòng ngừa căn bệnh này là hết sức cần thiết, nhằm giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, hoạt bát và thoải mái. Đặc biệt là đối với căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng, gây đau nhức vùng lưng, đau lưng rất khó chịu, làm cho việc đi đứng thậm chỉ nằm ngủ cũng không yên. Hãy cùng nhau tìm cách phòng ngừa một cách hiệu quả nhất căn bệnh này để giữ cho cột sống luôn chắc khỏe nhé. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống, có thể do tuổi tác hoặc do chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất, thêm nữa là chế độ sinh hoạt vận động không hợp lý. Phòng ngừa thoái hóa cột sống là để đảm bảo rằng cổ và lưng của bạn luôn khỏe mạnh nhất. 

Biểu hiện của thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng có hai thể bệnh: cấp tính và mạn tính.

- Thể cấp tính thường gặp ở nam giới, lứa tuổi từ 30 – 40. Do ngồi lâu, ngồi cong lưng, không đúng tư thế; do ảnh hưởng của sự mang vác nặng mà không đặt trọng lượng đều trên cả hai chân; hoặc chấn thương; tư thế ngồi hoặc đứng không hợp lý làm cơ căng mỏi và cuối cùng gây đau thắt lưng.

- Đối với phụ nữ, đau thắt lưng còn liên hệ đến chu kỳ kinh nguyệt, thường đau thắt lưng trước khi hành kinh. Cơn đau xuất hiện sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột và trái tư thế. Thể cấp tính thường dễ điều trị, cần nằm nghỉ và điều trị vài ngày thì cơn đau giảm dần, khỏi sau 1 – 2 tuần, có thể hay tái phát. Còn thể mạn tính thường gặp ở người cao tuổi do ảnh hưởng của tuổi tác sẽ gây nên tình trạng đau, viêm và tê cứng.

Hiện tượng này được xem như một phần của quá trình lão hoá dẫn đến thoái hóa khớp, viêm khớp, loãng xương, lao đốt sống, bệnh lý ác tính (như ung thư đốt sống,…).

Ngoài ra, đau thắt lưng phần lớn còn do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,… Dấu hiệu thường gặp là đau âm ỉ vùng thắt lưng; không lan xa; đau tăng khi vận động, khi thay đổi thời tiết, hoặc nằm lâu bất động; đau giảm khi nghỉ ngơi. Cột sống có thể biến dạng một phần và hạn chế một số động tác.

Có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng nhưng dù định điều trị bằng phương pháp nào bạn cũng cần phải được sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tối ưu.