Nguyễn Ngọc Sương, 28 tuổi

DC: Phường 9 , Quận Bình thạnh, Tp Hồ Chí minh

Chuyên gia cho em hỏi khoảng gần 2 tuần nay em ấn vào đốt sống lưng thấy đau (rất đau đến nỗi em không thể chịu được), nhất là về đêm, mỗi khi lên cơn đau em chỉ cần chạm nhẹ vào đốt sống lưng là đã thấy đau buốt rồi.

Em đã đi khám nhiều bác sĩ, đã xét nghiệm máu, chụp X-Ray, MRI (ở Bệnh viện Chợ Rẫy) nhưng bác sĩ cho em biết là cột sống và sức khỏe của em bình thường.

Chuyên gia cho em hỏi ấn nhẹ vào đốt sống lưng đã thấy đau như vậy rồi là bệnh gì, liệu có nguy hiểm không ạ ? Em xin cảm ơn chuyên gia !

Xem thêm: Cùng tìm hiểu xem bệnh thoái hóa đốt sống lưng là gì ?

Bệnh đau giữa cột sống lưng

Trả lời:

Đây là vấn đề đau lưng cơ năng, là loại đau thường gặp ở vùng đốt sống lưng và thắt lưng. Cơn đau có nhiều biểu hiện từ đau âm ỉ đến đau thắt khiến bệnh nhân cử động mình cũng thấy đau.

Gần như tất cả xét nghiệm đều bình thường. Ấn vào đốt sống lưng thấy đau hoặc đau ở vùng dây chằng liên mấu gai. Việc điều trị bệnh này không chỉ đơn thuần dựa vào thuốc mà cần phải phối hợp nhiều biện pháp bao gồm:

  • Loại bỏ các nguyên nhân gây đau lưng như ngồi hay đứng lâu, cúi khom lưng, khiêng vật nặng tư thế cột sống cong (cúi khiêng vật nặng), ngồi tư thế cong cột sống. Những động tác rất đời thường như vậy có thể gây ra cơn đau cho những người đã có tiền căn đau lưng dù đối với người khác là bình thường. Không nên ngồi xổm hay nằm võng.
  • Dùng thuốc kháng viêm giảm đau và dãn cơ làm dịu cơn đau.
  • Tập vật lý trị liệu nhóm cơ lưng để giúp tăng cường sức dẻo dai của cơ.
  • Những biện pháp khác bao gồm massage cơ lưng làm giãn cơ chống co thắt.
  • Dù đông hay tây y cũng vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp này. Sai lầm lớn nhất khi điều trị là dùng thuốc mà không loại bỏ yếu tố gây đau. Thuốc là bớt đau nhưng cơn đau sẽ tái phát khi sinh hoạt hằng ngày không thay đổi.

Xem thêm: Phương pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Mong rằng với các thông tin trên sẽ phần nào giải thích trọn vẹn được những mong mỏi từ bạn. Bạn sương thân mến như triệu chứng bạn mô tả là ấn vào đốt sống lưng đã thấy đau chứng tỏ tình trạng đã khá nghiêm trọng. Bạn cần đến những những bệnh viện chuyên khoa xương khớp như bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh để chụp chiếu để các bác sĩ chẩn đoán tình trạng cột sống lưng của bạn, tránh để gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Em xin cảm ơn bác sĩ !