Bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng của các bệnh nhân đều có những đặc điểm chung tiêu biểu là cơn đau vùng lưng dưới có thể lan sang hông, chân, khó đi lại.

Thoái hóa cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý rất thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, Theo Tổ chức y tế thế giới cứ 10 người có 8 người ít nhất một lần đau thắt lưng. Bệnh chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi từ 20 đến 50, với biểu hiện lâm sàng bao gồm các triệu chứng của hội chứng cột sống và hội chứng rễ thần kinh.

Thoái hóa cột sống thắt lưng ít khi diễn ra một cách đơn thuần, đa phần kết hợp với thoái hóa đĩa đệm cột sống, có thể thoát vị đĩa đệm cột sống và ở người có tuổi, thường phối hợp với các triệu chứng liên quan như loãng xương, lún xẹp đốt sống do loãng xương.

Bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

chữa bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

X-quang cột sống thắt lưng thường quy (thẳng – nghiêng – chếch ¾ hai bên): hẹp khe khớp với bờ diện khớp nhẵn, đặc xương dưới sụn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống.

Trường hợp có các bất thường về lâm sàng (đau quá mức, gầy sút cân, sốt…) hoặc tốc độ máu lắng tăng cao cần phải tìm nguyên nhân khác.

Khi đĩa đệm thoát vị chèn vào rễ thần kinh qua thắt lưng sẽ gây ra thoái hóa, vôi hóa làm khô sùi, lún, xẹp đốt sống gây cong, gù, vẹo lưng, đau tê, teo liệt chân. Các bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng chia làm các loại biểu hiện sau:
– L1, L2, L3  : Đau bụng, trướng bụng, rối loạn  tiêu hoá, rối loạn tiểu tiện. Hông trên, đùi phía trước đau tê.
– L4, L5 : Trướng bụng, ruột yếu, rối loạn  tiêu hoá, viêm tiền liệt  tuyến, kinh nguyệt không đều, tinh dịch yếu, đau hai thắt  lưng, hai thành bụng,  thần kinh toạ gây đau tê dọc theo đờng đi của dây thần kinh.
– S1, S2 : Chèn ép dây thần kinh chi dưới, viêm tiền liệt  tuyến, suy sinh dục, trĩ, viêm dạ con và ống dẫn trứng.

Chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Theo y học cổ truyền, thoái hóa cột sống thắt lưng có những đặc điểm thuộc phạm vi “chứng tý” với bệnh danh yêu chứng thống. Y học cổ truyền có rất nhiều phương pháp để điều trị như điện châm, xoa bóp bấm huyệt, thuốc Nam, … Trên cơ sở lý luận của Y học cổ truyền về tình trạng huyết ứ (là biểu hiện chính ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm và là cơ chế chính gây nên sự đau đớn, hạn chế vận động và co cơ thắt lưng trên lâm sàng).

bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

Còn y học hiện đại có nhiều phương pháp khác nhau điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Điều trị nội khoa bảo tồn đã được đề cập đến từ lâu và đã mang lại những hiệu quả nhất định, nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm là các thuốc giảm đau chống viêm có khá nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến người bệnh. Cùng với sự phát triển của y học, ngành phục hồi chức năng cũng có nhiều phương pháp trong điều trị thoái hóa cột sống với các phương pháp như: dùng nhiệt, điện phân, từ nhiệt, kéo giãn cột sống…