Bệnh vôi hóa cột sống là một bệnh rất thường gặp ở độ tuổi trung niên, người cao thuổi do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Vôi hóa cột sống đôi lúc gây nên những cơn đau ở khu vực thắt lưng, cột sống cổ nên việc tìm hiểu cách điều trị là vấn đề rất cần thiết đối với mỗi người bệnh.

Vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các yếu tố thúc đẩy như quá trình viêm do nhiễm trùng, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng do vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do tư thế.

Bệnh thường xảy ra ở người có độ tuổi ngoài 40. Tỷ lệ nam mắc bệnh vôi hóa cột sống nhiều hơn nữ, tuy nhiên phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng dễ mắc bệnh này. Bệnh có thể xảy ra ở những người làm nghề khuân vác nặng, người béo phì làm tăng áp lực lên xương khớp, những người có dáng đi đứng không ngay ngắn khiến cột sống bị siêu vẹo.

Khi bị vôi hóa cột sống bệnh nhân thường có biểu hiện đau tại chỗ bị gai hoặc các vùng lân cận có liên quan đến nó.

– Tùy theo vị trí của đốt sống bị vôi hóa mà bệnh sẽ có biểu hiện đau ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đi lại vận động.
– Nếu bệnh nặng  nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng và đau dọc xuống hai chân.
– Các cơn đau có xu hướng tăng khi vận động mạnh và bị hạn chế cử động. Cơn đau sẽ giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi.
-Một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Khi có bất kỳ triệu chứng bệnh nào kể trên thì tốt nhất bạn nên đi chụp X-quang để được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác, tránh bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Tình trạng vôi hóa cột sống càng nặng thêm khi các dây chằng dọc theo ống sống bị thoái hóa lắng tụ can xi dày lên càng làm hẹp ống sống gây chèn ép tủy sống, chèn ép các rễ thần kinh gây đau và yếu liệt chi.

Chữa vôi hóa cột sống

Dùng thuốc:

– Nếu bị sưng viêm thì bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau như paracetamol, celecoxib, melocicam

+ Thuốc giãn cơ như eperison

+ Vitamin B1, B6, B12

Vật lý trị liệu

Bệnh nhân sẽ được các bác sỹ hướng dẫn luyện tập xương khớp, và thực hành những bài tập yoga tốt cho căn bệnh này , cũng như được châm cứu và thoa bóp thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng sưng viêm .

Phẫu thuật

các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật cắt bảng sống hay nói nôm na là lấy đi các thành phần chèn ép như đĩa đệm lồi ra, các dây chằng bị vôi hóa dày lên để giải áp cho tủy sống tránh tình trạng bị chèn ép.

Như vậy nếu một phẫu thuật thành công nghĩa là bệnh nhân không bị liệt do biến chứng cuộc mổ thì việc có con cái là chuyện bình thường không ảnh hưởng gì cả.

Việc bao lâu xuất viện tùy thuộc vào bác sĩ điều trị đánh giá cuộc mổ như thế nào. Trung bình 7-10 ngày là có thể xuất viện, mổ nội soi hay với đường mổ nhỏ có thể xuất viện sớm hơn.

Việc điều trị sẽ kéo dài và khó khăn hơn khi bạn phát hiện bệnh muộn và không có phương pháp điều trị phù hợp. Luôn chú ý đến sức khỏe của mình để biết được những thay đổi khác thường của cơ thể.