Trượt đốt sống là tình trạng phổ biến trong đó một đốt xương sống chuyển ra khỏi vị trí cân bằng so với đốt sống khác. Nguyên nhân trượt đốt sống ở người trẻ là do đứt mấu khớp trên với eo và ở những người trên 60 tuổi là do thoái hóa.

Có một số tranh cãi liệu có nên sửa những biến dạng hay giữ nguyên hiện trạng do can thiệp phẫu thuật sẽ ảnh hưởng lớn tới cấu trúc cột sống vốn đã bất ổn.

trượt đốt sống

trượt đốt sống

Các triệu chứng của trượt đốt sống

  •    Cảm giác đau rát nơi vùng bị trượt đốt sống, cảm thấy nóng như lửa đốt. Bệnh nhân cũng có thể bị đau thần kinh tọa.
  •    Người bệnh thường cảm thấy đau dữ dội ở cả lưng, cổ và tứ chi chân, tay.
  •    Vẹo cột sống hay cột sống cong theo hình chữ C” hoặc chữ “S”

Sự thay đổi bất thường có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nơi đốt sống di chuyển về trước, trượt ra sau hoặc sang ngang.

Lưng thẳng, mất đường cong sinh lý do đốt sống trượt ra sau. Điều này làm cho toàn bộ cột sống thẳng hoàn toàn. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến cột sống ngực và cột sống cổ.

Bạn sẽ tiếc nếu bỏ qua 5 bí mật để: chữa bệnh đau lưng thoái hóa cột sống

Hai loại trượt đốt sống phổ biến nhất

đứt mấu khớp trên với eo

đứt mấu khớp trên với eo

Cấu trúc nối mấu khớp trên với eo bị đứt

Chủ yếu xảy ra ở thanh thiếu niên, phải mang bệnh theo suốt cuộc đời. Hỏng cấu trúc kiểu này không bao giờ có thể khôi phục như lúc ban đầu. Khoảng 7/100 người có hiện tượng này, mặc dù 90% số đó không bao giờ biết. Bệnh rất phổ biến ở các vận động viên thể thao chuyên nghiệp. Các triệu chứng bao gồm đau lưng, đau thần kinh tọa, tê liệt, và trong trường hợp nghiêm trọng là mất khả năng đưa cổ chân và các ngón chân lên khi bước đi.

Trượt đốt sống thoái hóa

Ngược lại, trượt đốt sống thoái hóa xảy ra chủ yếu ở những người trên 60 tuổi. Bệnh xảy ra như một phần của quá trình thoái hóa. Triệu chứng trượt đốt sống thoái hóa thường kết hợp với triệu chứng hẹp ống sống nặng và dây thần kinh bị chèn ép. Nhiều bệnh nhân không thể đi lại do đau và tê yếu.

Sự mất ổn định cột sống cũng cần được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cần đi khám ngay nếu thấy lưng biến dạng và đau đớn.

chữa thoái hóa cột sống

chữa thoái hóa cột sống