Việc trị thoái hóa cột sống cần phải được tiến hành ngay và triệt để nếu không muốn để lại di chứng đáng tiếc, không thể vãn hồi như tổn thương não. Điều này đã được các nhà khoa học Mỹ cảnh báo qua nghiên cứu của mình. 

Xem thêm: chữa thoái hóa cột sống cổ – vùng cột sống bảo vệ tủy sống gần não nhất
trị thoái hóa cột sống

trị thoái hóa cột sống

Mối liên hệ giữa tủy sống và não

Hầu hết các nghiên cứu về hậu quả của thoái hóa cột sống đều tập trung vào các tác động do tổn thương tủy sống gây nên mà bỏ qua ảnh hưởng đến chức năng não. Khi thoái hóa làm xương mọc thêm, đĩa đệm thoát vị nhiều chui vào ống sống và làm tổn thương tủy sống. Các nhà nghiên cứu Đại học dược Maryland School lần đầu tiên đã phát hiện các chấn thương tủy sống có thể gây viêm não diện rộng và kéo dài dẫn đến các tế bào thần kinh bị mất dần, ảnh hưởng nhận thức và gây trầm cảm.

Nghiên cứu khác được công bố trên hai tạp chí Neuroscience, khác Cell Cycle nhất mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa tủy sống và não, cho thấy khả năng điều trị để ngăn ngừa biến chứng này.

Trị thoái hóa cột sống ngăn tổn thương não

giáo sư Alan I.Faden - Chủ đề tài nghiên cứu

giáo sư Alan I.Faden – Chủ đề tài nghiên cứu

Người đứng đầu nghiên cứu – Giáo sư Alan Faden khoa gây mê và sinh học thần kinh phát biểu “Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chấn thương sọ não, thậm chí những tổn thương nhẹ lặp đi lặp lại có thể dẫn đến tổn thương não và suy giảm nhận thức. Nhưng ít nghiên cứu kiểm tra liệu những vấn đề này có xảy ra sau khi tủy sống bị tổn thương do không trị thoái hóa cột sống kịp thời“.

“Các nghiên cứu của chúng tôi là minh chứng đầu tiên cho thấy tổn thương tủy sống có thể gây mất dần các tế bào ở những vùng não quan trọng” Faden nói. “Sự thoái hóa não đã được chứng minh trong các mô hình thực nghiệm và trên cơ thể động vật. Chúng tôi đã xác định ở cơ chế phân tử chịu trách nhiệm về những biến đổi bệnh lý và chỉ ra một số loại thuốc có thể ngăn ngừa các tổn thương (bao gồm cả viêm, mất tế bào não, suy giảm nhận thức và trầm cảm).”

Hy vọng mới về khả năng trị thoái hóa cột sống

“Đây là một bước tiến quan trọng và có ý nghĩa lớn trong sự hiểu biết của chúng ta về những tác động tổng thể của tổn thương tủy sống,” giáo sư Dean E. Albert Reece – một thành viên khác nhóm nghiên cứu tin tưởng, “Sự liên kết giữa các chấn thương cột sống và chức năng của não đã rõ ràng hơn. Chúng tôi tin rằng nghiên cứu mới trong lĩnh vực này sẽ mang lại hy vọng về hướng đi mới để điều trị thoái hóa cột sống, thậm chí là đảo ngược tác dụng của nó đối với não.”

thoái hóa cột sống

thoái hóa cột sống