Thoái hóa cột sống thực tế là tình trạng lão hóa của xương khớp. Người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, đau nhức thân thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Có nhiều loại thuốc chữa thoái hóa cột sống nhưng nên dùng loại thuốc nào cho phù hợp với tình trạng bệnh và thể trạng của cơ thể mới là điều bạn cần quan tâm.

Thuốc thoái hóa cột sống

Khái niệm thoái hóa cột sống theo y học hiện đại và y học cổ truyền

- Theo y học hiện đại

Thoái hóa cột sống là 1 bệnh có biểu hiện thoái hóa loạn dưỡng ở sụn khớp sau đó đến đầu xương và hình thành gai xương, cuối cùng dẫn đến biến dạng cột sống làm hạn chế vận động cột sống.

- Theo y học cổ truyền

Thoái hóa cột sống thuộc phạm vi chứng tý do can thận hư kết hợp với phong hàn thấp gây ra, có biểu hiện đau khi cử động, giảm khi nghỉ ngơi, đau về cuối ngày, sáng dậy bệnh nhân cảm thấy gần như cột sống hết đau. Giai đoạn muộn thấy hạn chế vận động cột sống, kèm theo người mệt mỏi, thay đổi thời tiết đau tăng lên, rêu lưỡi trắng dĩnh, mạch hoạt.

Thuốc thoái hóa cột sống

Thuốc chữa thoái hóa cột sống ta cũng phân theo 2 loại là thuốc tân dược và thuốc đông y

Thuốc tân dược

Thuốc thoái hóa cột sống

Thuốc thoái hóa cột sống

- Sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau: Các bạn có thể dùng những loại thuốc mà không cần đơn thuốc với trường hợp bị nhẹ. Trường hợp nặng hơn, bắt buộc bạn phải dùng theo toa thuốc của bác sĩ chỉ định.

Những loại thuốc thường dùng để điều trị thoái hóa cột sống gồm thuốc giảm đau, giãn cơ, kháng viêm, thuốc steroid dùng để uống… Tuy nhiên, những loại thuốc không phải kê đơn thường có khả năng gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, nhiều bệnh nhân đang dần chuyển sang dùng các phương pháp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

- Tiêm steroid:Phương pháp này còn được gọi là phương pháp chích gây tê ngoài màng cứng. Tác dụng của nó chỉ là tạm thời giúp làm giảm thoái hóa cột sống.

Thuốc đông y

Thuốc thoái hóa cột sống

Thuốc thoái hóa cột sống

24g Thạch cao, 12g quế chi, 8g cam thảo (đã nướng), 20g tri mẫu, 40g ngạch mễ. Sắc các vị thuốc trên để uống, mỗi ngày một thang.

8g ma hoàng, 16g ý dĩ, 12g quế chi, 16g cát căn, 12g thược dược, 16g đại táo. Sắc các vị thuốc trên để uống, mỗi ngày một thang.

20g cẩu tích, 12g phòng phong, 8g tế tân, 12g ngưu tất, 10g tần giao, 12g đương quy, 12g tang ký sinh, 10g độc hoạt, 8g quế tâm, 6g chích thảo, 10g phục linh, 12g uy linh tiên. Sắc các vị thuốc trên để uống, mỗi ngày một thang.

Trên thực tế, qua kinh nghiệm điều trị có thể thấy được rằng thời gian trị bệnh nhanh hau lâu phụ thuộc khá nhiều vào cơ thể mỗi người. Nếu bạn sử dụng một số loại thuốc tân dược trên thì cần chú ý đến các tác dụng phụ của nó. Còn thuốc đông y thì chỉ cần bạn kiên trì sử dụng vì loại thuốc này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nên có thể dùng lâu dài.