Thoái hóa cột sống là biểu hiện tình trạng vôi hóa ở người lớn tuổi. Nếu người bệnh chưa có dấu hiệu đau nhức, chèn ép thần kinh… thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tập những động tác cơ bản để tăng cường sức cơ của cột sống lưng mà không cần can thiệp thuốc uống. Nếu bạn muốn đùng thuốc điều trị thoái hóa cột sống để làm giảm cơn đau thì cần được sự tư vấn của bác sĩ.

Thuốc điều trị thoái hóa cột sốngThuốc điều trị thoái hóa cột sống

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống có thể ở cổ hay thắt lưng bệnh có biểu hiện :

• Thoái hoá cột sống cổ thường gặp ở cột sống cổ thứ 4,5,6 biểu hiện bằng cảm giác đau mỏi phía sau gáy lan đến cánh tay bên có dây thần kinh bị ảnh hưởng .

• Thoái hoá cột sống thắt lưng hay gặp từ đốt sống thắt lưng thứ 3 trở xuống. Khi có ảnh hưởng thần kinh tọa người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống chân đôi khi rất mạnh như 1 luồng điện chạy từ trên xuống khi có một cử động không đúng hướng. Ngòai các triệu chứng lâm sàng nêu trên thì chụp xquang khớp phần nào giúp xác định chẩn đóan và đánh giá mức độ nặng của bệnh.

Về điều trị, tùy theo tình trạng bệnh mà có các biện pháp nghỉ ngơi, nằm ở tư thế thích hợp giảm đau. Các biện pháp không dùng thuốc có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ như các bài tập thể dục thích hợp; điều trị vật lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng; mát-xa, bấm huyệt tại vùng đau.

Tây y dùng thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam… kết hợp với thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. Các thuốc điều trị thoái hoá tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài. Nếu không đỡ có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp, tránh lạm dụng.

Đông y dùng thuốc điều trị thoái hóa đầu tiên phải phục hồi chức năng chủ cốt của thận, thông kinh hoạt lạc. Các thể thoái hóa cột sống có phong hàn, phong thấp thì phải khu phong tán hàn, khu phong trừ thấp…và phải bổ khí huyết đối với các thể hư nhược, dưỡng vị đối với các thể có tiền sử viêm loét dạ dày.

Chọn Đông y để điều trị thoát hóa cột sống sẽ hạn chế được các tác dụng phụ thường thấy như viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa, suy giảm chức năng gan thận do sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm của Tân dược trong thời gian dài.

Nếu bệnh đau lưng của bạn ở mức nhẹ thì nên áp dụng một số biện pháp như xoa bóp, nghỉ ngơi hay tìm hiểu về một số mẹo trị đau lưng tại nhà, việc dùng thuốc cần hạn chế hơn vì dù sao thuốc cũng không tốt cho sức khỏe.