Để điều trị thoái hóa cột sống, nhiều người bệnh chữa theo Tây y thường dựa vào thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Một sự kết hợp của glucosamine, chondroitin và Methylsulfonylmethane có thể là lựa chọn tốt dưới sự giám sát của bác sỹ.

Thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng

thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng

thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng

  • Glucosamine và chondroitin được xếp vào nhóm thuốc bảo vệ sụn khớp. Glucosamine được cơ thể dùng để sản xuất proteoglycan – thành phần cấu tạo mô sụn. Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Lượng glucose có giới hạn của cơ thể bị hiện tượng viêm trong khớp lấy đi gần hết làm cơ thể thiếu hụt Glucosamine.
  • Chondroitin tham gia vào cấu trúc màng tế bào, chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn và xương. Chondroitin cũng có tác dụng ức chế men enzym elastase – một trong những chất gây thoái hóa sụn, đồng thời kích thích sản sinh proteoglycan.
Tham khảo thêm não sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi không: trị thoái hóa cột sống kịp thời

Tác dụng của Glucosamine và chondroitin

thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

Thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng Glucosamine và chondroitin làm tăng mức độ của chất lỏng trong đệm, giúp phục hồi chiều cao của đĩa. Ngoài ra, glucosamine và chondroitin có thể ức chế các chất khiến cột sống thoái hóa. Tuy nhiên, các hợp chất này có những hạn chế. Thuốc không cải thiện hoàn toàn tình trạng thoái hóa, do đó chỉ đạt hiệu quả tốt nhất trong giai đoạn đầu của bệnh.

MSM

Một số bổ sung glucosamine chondroitin có chứa Methylsulfonylmethane (MSM). Không giống như hai hợp chất glucosamine và chondroitin, MSM không tác động gì tới sự thoái hóa. Thay vào đó, nó làm giảm đau khớp, giúp hạn chế tối đa sự khó chịu mà thoái hóa gây ra. Nhưng hiệu quả để làm thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng cần nghiên cứu thêm.

Lưu ý cho người bệnh dùng thuốc glucosamine

Mặc dù thoái hóa cột sống gây đau, nhưng không phải lúc nào cơn đau cũng kéo dài liên tục và nghiêm trọng. Trong thực tế, nhiều người bị thoái hóa cột sống lưng khá năng động và khỏe mạnh. Trường hợp này dùng glucosamine và chondroitin có thể không có lợi. Bác sỹ sẽ cân nhắc để kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng glucosamine và chondroitin để điều trị vẫn được coi là phương pháp bổ sung hoặc thay thế và tác dụng phụ đôi khi khá nguy hiểm. Người bệnh luôn phải tuân thủ, uống đúng liều lượng mà bác sỹ chỉ định.

chữa thoái hóa cột sống

chữa thoái hóa cột sống