Phương pháp sử dụng thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống là phương pháp cơ bản mỗi khi bạn bị các cơn đau cột sống hỏi thăm. Để có thể hiểu rõ hơn thì người bệnh cần chú ý tìm hiểu kĩ về cách loại thuốc và đặc biệt là cần sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để áp dụng cách điều trị bằng thuốc được hiệu quả.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người trẻ có thói quen vận động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

Khi bị bệnh, bệnh nhân thường có biểu hiện nhức ở cột sống (vùng thắt lưng hay vùng cổ…) càng phải chú ý để phòng ngừ, tránh tình trạng khiến bệnh có chiều hướng tăng lên. Không mang vác nặng hay chạy chảy, ngồi hoặc đi đứng sai tư thế, ăn uống và làm việc điều độ.

Chữa bệnh thoái hóa cột sống bằng một số loại thuốc cơ bản, thông tin cung cấp giúp bạn đọc tham khảo thêm.

Thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam… kết hợp với thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. Các thuốc điều trị thoái hoá tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài. Nếu không đỡ có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp, tránh lạm dụng.

Nên phối hợp với biện pháp dùng thuốc với diều trị vật lý trị liệu như dùng nhiệt, chườm lá ngải cứu, chườm muối nóng, đắp bùn, thuỷ liệu, bơi lội, xoa bóp bấm huyệt…

Cần chú ý thay đổi tư thế, cách thức sinh hoạt để giúp quá trình điều trị bệnh được dễ dàng hiệu quả hơn.

- Sửa các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt.

- Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang, vác, đẩy, xách, nâng …

- Kiểm tra định kỳ những người làm nghề lao động nặng, dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và điều trị sớm.

- Chống béo phì bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.

- Khám trẻ em, chữa sớm bệnh còi xương, các tật về khớp (vòng kiềng, chân cong).

- Phát hiện sớm các dị tật của xương, khớp và cột sống để có biện pháp sớm, ngăn ngừa thoái hóa khớp thứ phát.

- Việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng mang lại lợi ích to lớn cho xương khớp.

Dùng thuốc đông y cũng là một phương pháp chữa bệnh rất phổ biến, hãy tìm hiểu thêm để có nhiều cách chữa bệnh phù hợp hơn.