Khái niệm thoái hóa cột sống thắt lưng là gì vẫn còn mơ hồ, thậm chí là với chính những người mắc bệnh. Bài viết sau sẽ giải thích một cách dễ hiều nhất về căn bệnh phổ biến này.

Cấu trúc cột sống thắt lưng

Để hiểu thoái hóa cột sống thắt lưng là gì, trước hết ta cần hiểu cấu tạo cột sống:

cấu trúc cột sống

cấu trúc cột sống

Đĩa gian đốt sống: Đĩa đệm với bên ngoài là bao xơ chứa chất nhầy như gel nằm giữa đốt sống, đóng vai trò giảm xóc.

Khớp đốt sống: Khớp nằm trên mặt sau của đốt sống. Chúng được hình thành bởi một phần của đốt sống và đốt sống liền kề ở trên nó. Vai trò của các khớp này là kết nối các đốt sống với nhau, cho phép chuyển động cúi ngửa.

Lỗ gian đốt sống: Không gian mở giữa đốt sống mà qua đó các dây thần kinh đi từ não tới các bộ phận khác của cơ thể. Đốt sống có hai mảnh cung và hai cuống cung , cùng với thân đốt tạo thành lỗ gian đốt sống

Dây chằng: tập hợp các mô đàn hồi hỗ trợ cột sống bằng cách ngăn chặn các đốt sống trượt ra khỏi trục tự nhiên của cột sống.

Rễ dây thần kinh cột sống: Một phần quan trọng của hệ thống thần kinh trung ương bao gồm các tế bào thần kinh và các bó dây thần kinh. Rễ thần kinh kết nối não với tất cả các bộ phận của cơ thể thông qua 31 cặp dây thần kinh nhánh.

Sụn: Một màng mỏng để bôi trơn các khớp, giảm ma sát mỗi khi cử động

Chùm đuôi ngựa: Một bao rễ thần kinh thoát ra từ vùng thắt lưng, nơi cuối tủy sống, tỏa xuống phần dưới của cơ thể, trông giống như “đuôi ngựa”

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

thoái hóa cột sống thắt lưng là gì

thoái hóa cột sống thắt lưng là gì

Thoái hóa là một quá trình suy yếu dần dần, sẽ diễn ra nhanh nếu người bệnh phải chịu chấn thương, hoặc xảy ra sự viêm nhiễm.

Xem thêm một dạng bệnh nữa của cột sống: trượt đốt sống

Trong quá trình thoái hóa tự nhiên, các dây chằng cột sống dày lên và vôi hóa. Cột sống không được cố định chắc bởi các dây chằng hoặc bị cong, vẹo, cạnh khớp dày lên như một nỗ lực để ổn định đốt sống làm xuất hiện gai xương. Điều này làm giảm không gian lỗ gian đốt sống nơi rễ thần kinh đi qua. Chỉ cần một bộ phận của cột sống hoạt động không đúng cách, căng thẳng sẽ gia tăng trên các bộ phận khác của cột sống. Ví dụ, thoát vị đĩa đệm chèn vào tủy sống hay rễ thần kinh. Lão hóa với những thay đổi thứ cấp (vôi hóa, gai) là nguyên nhân phổ biến nhất của hẹp ống sống.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì một cách dễ hiểu nhất là thoái hóa bất kỳ bộ phận nào trên cột sống thắt lưng. Sự thoái hóa này kéo theo một loạt hệ quả (mọc gai, thoát vị đĩa đệm) và gây đau khó chịu.

chữa thoái hóa cột sống

chữa thoái hóa cột sống