Thoái hóa cột sống là bệnh lý mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Đây là một quá trình lão hóa cột sống xảy ra đồng thời với sự già đi của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cũng góp một phần quan trọng gây nên bệnh này. Cần tìm hiểu thoái hóa cột sống nên ăn gì ngay từ khi còn trẻ để bổ sung đầy đủ chất cho cột sống khỏe mạnh.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì

Thoái hóa cột sống nên ăn gì

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Với tình trạng thoái hóa cột sống, ở phụ nữ nguyên nhân thường gặp nhất là do thiếu hụt canxi – hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp đầy đủ lượng canxi.

Đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó còn phải kể đến các loại rau xanh tiêu thụ nhiều chất xơ và bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B, C, E ,các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể. Các viên bổ sung canxi hoặc thực phẩm có bổ sung canxi cũng là nguồn cung cấp canxi cần quan tâm nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ đảm bảo canxi.

Không nên ăn nhiều những loại thịt mầu đỏ (thịt bò, thú rừng…) và đặc biệt là những phủ tạng như lòng, tim, gan, bầu dục, tiết… Nên tăng cường các thức ăn có đạm thực vật như đỗ, đậu, nấm…

Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc, rượu bia. Lao động phù hợp với sức khoẻ, những nghề có thể gây thoái hóa cột sống sớm như khuân vác, gánh nặng, đội nặng… cần kiểm tra thường xuyên để điều trị kịp thời các tổn thương cột sống.

Bên cạnh đó, để giảm nhẹ triệu chứng, không nên ngồi một tư thế trong thời gian quá lâu, đồng thời mỗi lúc đau cột sống mẹ bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn hoặc chườm nóng và xoa bóp tại chỗ để xoa dịu cảm giác đau. Một chế độ vận động nhẹ nhàng và hợp lý cũng là một lời khuyên bổ ích cho người bị bệnh.