Thoái hoá cột sống là bệnh rất thường gặp bắt đầu từ tuổi trung niên hay những người thường xuyên mang vác nặng trong thời gian và mật độ dày đặc. Những biểu hiện của bệnh là đau nhức phần vai, cổ, lưng, ê ẩm khắp người sau khi thức dậy, các hoạt động vùng cổ bị hạn chế…Để có thể hiểu rõ hơn thoái hóa cột sống là gì thì bạn cần phải đi tìm hiểu kỹ càng hơn về bệnh này.

Thoái hóa cột sống là gì

Thoái hóa cột sống là gì

Thoái hóa cột sống là gì?

Đây là một loại bệnh về xương khớp rất phổ biến, hầu hết mọi người đều gặp trong các giai đoạn của cuộc đời, nhất là khi lớn tuổi. Đây là quá trình lão hóa xảy ra ở cột sống khi cơ thể bạn trở nên già đi. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai nơi những đốt sống, giảm khả năng vận động của bệnh nhân.

Cột sống cơ thể người có 33 đến 34 đốt xương sống, gồm 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt thắt lưng và những đốt xương sống cụt và cùng dính với nhau để tạo ra xương cụt và xương cùng. Những đốt sống này được nối bằng những sợi dây chằng và được bảo vệ nhờ vào hệ thống cơ.

Nguyên nhân

Giữa các đốt sống có một đĩa đêm được cấu tạo từ sụn, mô xơ và nước. Các đĩa đệm này có thể suy giảm, lồi ra hoặc bị phá vỡ do tuổi tác.Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến gây đau do thoái hoá cột sống, xảy ra khi nhân đĩa đệm bị lệch, chèn ép các dây thần kinh. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm cũng làm tăng áp lực đè lên sột sống.

Hẹp tuỷ sống là tình trạng nghiêm trọng hơn so với thoát vị đĩa đệm. Vì các ống tuỷ sống bị siết chặt, cột sống và dây thần kinh có thể bị nén và kích thích gây đau lưng và các bộ phận khác của cơ thể tuỳ thuộc vào vị trí các dây thần kinh bị chèn ép.

Điều trị

Bạn nên biết rằng thoái hoá cột sống được điều trị bằng thuốc giảm đau và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Người bệnh cần nằm nghỉ ngơi với một chiếc gối dưới đầu gối sẽ tạo được cảm giác dễ chịu, giảm đau lưng. Bệnh nhân bị thoái hoá cột sống cũng không nên nằm nghỉ quá 2; 3 ngày một lần vì điều này có thể dẫn tới suy yếu cơ bắp vùng lưng và làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Một số bệnh nhân thoái hoá cột sống tìm đến các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng này. Vật lý trị liệu giúp tăng cường cơ bắp và hỗ trợ cột sống trong các hoạt động hàng ngày.

Đối với bệnh nhân thoái hoá nặng, tiêm steroid ngoài màng cứng là lựa chọn cuối cùng sau khi các biện pháp can thiệp không dùng thuốc thất bại. Tiêm steroid sẽ giảm sưng và phồng đĩa đệm, giảm đau dây thần kinh.

Cột sống như trụ của tòa nhà, xây một ngôi nhà thì không chỉ có gạch mà xây được, mà phải có đầy đủ đá, cát, xi măng, vôi vữa, sắt, thép… Thì điều trị thoái hoá xương loãng xương cũng vậy phải nám được sinh hoá học của vấn đề tạo xương, huỷ xương như thế nào sẽ giúp người bệnh hiểu hơn thoái hóa cột sống là gì từ đó có những kiến thức chi tiết hơn về căn bệnh phổ biến này.