Đau thắt lưng là hậu quả của quá trình thoái hóa cột sống thường gặp ở người cao tuổi nhưng hiện nay đối tượng mở rộng hơn ở thanh niên, những người lao động nặng nhọc. Để có thể hiểu rõ hơn xem thoái hóa cột sống có nguy hiểm không thì bạn cần phải nắm chắc một số thông tin về bệnh này.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là danh từ chung để chỉ các giai đoạn của một quá trình thoái hóa như hư xương sụn cột sống, viêm khớp thoái hóa, viêm khớp tăng sản, bệnh lý xương khớp… Thoái hóa cột sống ở vùng thắt lưng xuất hiện sớm hơn các đoạn khác của cột sống, bắt đầu bằng hư đĩa đệm và sau đó là hư khớp đốt sống (bong các dây chằng, tạo nên các gai xương hoặc thoát vị đĩa đệm).

Cột sống con người gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống lưng, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 5 đốt sống cụt. Chúng nối lại với nhau bằng 4 dây chằng: dây chằng dọc trước, dây chằng dọc sau, dây chằng vòng và dây chằng liên gai sống. Điểm đặc biệt trong cấu trúc của dây chằng dọc sau là có chứa nhiều thụ thể thần kinh cảm giác nên khi chạm vào đấy dễ gây đau. Do đó, chấn thương vùng cột sống không chỉ ảnh hưởng đến sự chuyển động và khả năng chống đỡ trọng lượng cơ thể mà còn có thể gây đau, mất cảm giác hoặc liệt ở phần cơ thể tương ứng.

Thoái hóa cột sống không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc, nếu để lâu không điều trị có thể gây tê liệt vùng bị thoái hóa. Với bệnh này bạn hoàn toàn có thể tìm các phương pháp giúp giảm đau như uống thuốc, vật lý trị liệu…Hoàn toàn không có phương pháp nào để chữa khỏi bệnh thoái hóa mà chỉ có thể làm hạn chế, đẩy lùi quá trình lão hóa. Một số cách điều trị như:

Một số phương pháp giúp làm giảm đau tạm thời:

– Chườm ấm vùng đau bằng muối rang nóng hoặc bó thuốc (gồm: lá ngải cứu, lá ngũ trảo, lá lốt, gừng tươi giã nát xào với rượu) 1 – 2 lần/ngày.

– Xoa bóp đơn giản, tập vận động nhẹ nhàng vùng cột sống thắt lưng.

– Nằm nghỉ tại giường khi đau nhiều, nằm ngửa trên ván cứng, hai chân duỗi thẳng đầu kê gối thấp.

Dùng gậy, nạng khi đi lại nhằm mục đích làm giảm áp lực đè nặng lên bề mặt khớp.

Điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu (phương pháp bảo tồn)

– Sử dụng máy kéo giãn cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

– Di động cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

– Siêu âm trị liệu, chạy điện trị liệu, sóng ngắn trị liệu, tử trường trị liệu, hồng ngoại trị liệu có tác dụng kháng viêm, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

– Bài tập về nhà có tác dụng tập mạnh cơ lưng, cơ bụng, cơ cổ…

– Một số loại thuốc hỗ trợ quá trình điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu như: Paracetamol, Diclofenac, Meloxicam, Piroxicam, Celecoxib, voitaren emugel, profenid gel, Eperisone, Myonal, Tolperisone, Mydocalm…

Hãy luôn chú ý đến tư thế sinh hoạt, làm việc để đảm bảo rằng bạn luôn có chế độ khoa học để đảm bảo cột sống luôn khỏe mạnh, hạn chế tình trạng bị thoái hóa.