Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không là một trong những băn khoăn của không ít người bệnh. Việc thực hiện chữa trị thoái hóa cột sống lưng cần thực hiện qua nhiều bước để đạt được hiệu quả cao nhất. Vậy thoái hóa cột sống lưng có chữa được không, các bước thực hiện như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thoái hóa cột sống có chữa được không

Thoái hóa cột sống có chữa được không

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Cột sống của con người gồm 33 đốt sống, gồm các phần: cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng và xương cụt. Giữa các đốt xương ở cột sống là đĩa đệm có vai trò như miếng đệm, giúp giảm xóc cho cột sống khi các đốt sống cử động. Thoái hóa cột sống là từ chung để chỉ sự thay đổi cấu trúc đĩa đệm và hình dáng của đốt sống, chủ yếu là lứa tuổi trung niên, từ 50 tuổi trở lên. Cơn đau khiến hai chân bệnh nhân đau, tê, nặng nề, đi lại khó khăn. Quãng đường đi bộ ngày càng ngắn lại, thường xuyên phải ngồi nghỉ từ 5 – 7 phút thì mới có thể đi bộ tiếp.

Xem thêm: Cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống đa phần xảy ra ở thắt lưng, thứ hai là cổ, ít gặp nhất là vùng ngực . Khi con người càng lớn tuổi, tính đàn hồi và tính chất chống sốc của các đĩa đệm giảm đi. Lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm ở cột sống mất dần khả năng làm tấm đệm cho các vận động của xương. Cấu trúc collagen (protein) của vòng xơ đĩa bên ngoài của đĩa đệm trở nên suy yếu. Quá trình thoái hóa cũng ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong đĩa đệm của bạn nước là thành phần rất quan trọng để duy trì vận động của khớp. Khi đĩa đệm thoái hóa, các phân tử hút nước trong đĩa đệm giảm đi, làm cho đĩa đệm trở nên khô và cứng. Các dây chằng cũng giảm độ đàn hồi. Bệnh thoái hóa đĩa đệm tiến triển mức độ chậm, trải qua nhiều giai đoạn và trạng thái. Các đĩa đệm có thể bị phồng lên, thoát vị, hoặc mỏng đi. Khi các đĩa đệm thay đổi thì cột sống cũng bị ảnh hưởng. Chu vi của đốt sống bị bè, chiều cao của cột sống giảm xuống làm cho có cảm giác chồi xương mà dân gian gọi là gai cột sống.

Không có thuốc điều trị quá trình thoái hóa, chỉ có thể điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa và hạn chế các tác động cơ giới quá mức lên cột sống.Dùng thuốc giảm đau và chống viêm không steroid (chỉ sử dụng khi thật cần thiết), phải tuân thủ theo y lệnh điều trị của bác sĩ.

Một số phương pháp giúp làm giảm đau tại nhà:

– Chườm ấm vùng đau bằng muối rang nóng hoặc bó thuốc (gồm: lá ngải cứu, lá ngũ trảo, lá lốt, gừng tươi giã nát xào với rượu) 1 – 2 lần/ngày.

– Xoa bóp đơn giản, tập vận động nhẹ nhàng vùng cột sống thắt lưng.- Nằm nghỉ tại giường khi đau nhiều, nằm ngửa trên ván cứng, hai chân duỗi thẳng đầu kê gối thấp.

– Dùng gậy, nạng khi đi lại nhằm mục đích làm giảm áp lực đè nặng lên bề mặt khớp.

Phòng ngừa:

– Chống các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt.

– Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang, vác, đẩy, xách, nâng…

– Chống béo phì bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.- Kiểm tra sức khỏe định kỳ những người làm lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và điều trị sớm.

– Chế độ ăn: trái cây, rau quả nhiều dinh dưỡng, giàu calci như: tôm, cua, cá biển…

Xem thêm: Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì để nhanh phục hồi

Qua những điều trên ta thấy rằng bệnh này có thể điều trị giảm đau chứ không thể chữa trị triệt để vì xương khớp đã bị thoái hóa thì bạn chỉ có thể hạn chế không để thoái hóa nhiều hơn thôi.