Thuốc chắc chắn không phải là phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống tốt nhất. Vậy ngoài thuốc người bệnh còn có lựa chọn nào tốt hơn không. Đọc hết bài bạn sẽ có câu trả lời.

Thoái hóa xương có rất nhiều tình trạng khác nhau. Thoái hóa ở những xuơng như xương đùi, bày tay, xương háng v.v…, thì goị là viêm xương khớp; nếu ở cột sống thì gọi là thoái hóa cột sống. Bạn bị thoái hoá ở cột sống cổ thì gọi là thoái hoá đốt xương cổ. Bệnh nặng có thể gây hẹp ống sống, gây đau nhức và làm yếu cổ, tay. Nên chụp X-quang, MRI thì mới xác định được chính xác bạn có bị bệnh không và bệnh đến tình trạng nào. Thông thường thoái hóa thành bệnh xảy ra ở người già, nếu ở người trẻ là do có chấn thương từ trước hoặc do lao động quá sức hay ở lâu trong tư thế bất lợi cho cột sống.

Một vòng tuần hoàn luẩn quẩn

sụn khớp

sụn khớp

Thoái hóa ở đây không chỉ là suy giảm chất lượng xương cột sống mà còn nằm ở sụn khớp cột sống. Sụn khớp được nuôi dưỡng bằng thẩm thấu. Mà quá trình thẩm thấu diễn ra nhờ vận động làm dòng dưỡng chất lưu chuyển. Nếu không vận động thì khớp sẽ thiếu dưỡng chất và bị hoại tử. Nhưng những người bị thoái hóa lại hay bị đau mỗi khi vận động nên thường hạn chế cử động và vòng tuần hoàn luẩn quẩn này khiến cột sống thoái hóa càng nặng hơn.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Để ngăn bệnh nặng, người bệnh chắc chắn cần đến phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng thể dục hàng ngày. Nếu người bình thường tập để tăng cường sức khỏe, người bệnh thoái hóa cột sống phải tùy mức độ mà có chương trình tập luyện phù hợp.

Với thoái hóa cột sống cổ

Người tập có thể ngồi hoặc đứng. Lưng thẳng, 2 tay đặt lên vai. Đầu từ từ cúi xuống tới mức tối đa rồi lại ngửa tối đa. Tiếp đó nghiêng đầu sang trái rồi sang phải. Động tác cuối cùng, giữ cổ thẳng, quay mặt từ từ sang trái rồi quay sang phải. Trở về tư thế ban đầu là kết thúc động tác.

Click: Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Với thoái hóa cột sống thắt lưng

phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống

phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Tư thế chuẩn bị đứng thẳng, hai chân dạng rộng bằng vai. Gập lưng xuống hết mức có thể trong khi vẫn giữ đầu gối thẳng. Trở lại tư thế ban đầu, 2 tay chống vào hông ngửa ra sau tối đa. Đứng thẳng lại, nghiêng từ từ qua trái rồi qua phải. Trở về tư thế ban đầu.

Loãng xương

Người bị loãng xương nên đi bộ dưới ánh nắng mặt trời tầm 7-8 giớ sáng. Tập những bài thể dục nhẹ nhàng như bài tập dưỡng sinh.

 Phác đồ điều trị cụ thể xem: thoái hóa cột sống