Thoái hoá cột sống được coi là một trong những bệnh mạn tính, cần được điều trị lâu dài. Tuỳ theo mức độ nặng của bệnh mà bạn có thể chọn lựa những cách điều trị thoái hóa cột sống cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về phương pháp điều trị, bạn đọc có thể tham khảo để chọn lựa cách điều trị hiệu quả nhất cho mình.

Điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị thoái hóa cột sống

Có nhiều phương pháp để điều trị thoái hóa cột sống như:

Sử dụng các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, chườm ngải cứu, dán cao, thuốc bôi, xoa ngoài…

– Dùng một hoặc vài loại phối hợp các thuốc sau: acetaminophen, salicylat, diclofenac, các thuốc chống viêm không steroid khác. Thuốc bổ sung chất nhầy cho khớp như những chế phẩm có cấu trúc phân tử gần giống như dịch khớp.

– Sử dụng các bài tập thể dục, tập vật lý trị liệu

– Kết hợp điều trị toàn thân, tại chỗ đau và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (mang vác vật nặng, vận động sai tư thế…)

Với đông y, chủ yếu dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc, trong đó châm cứu kết hợp xoa bóp, bồi ngải (đốt huyệt).

Châm cứu có tác dụng thông kinh lạc, giúp bệnh nhân giảm đau rõ rệt. Còn xoa bóp, bồi ngải giúp lưu thông khí huyết bị ứ trệ, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh. Trước đây, châm cứu chủ yếu dùng bằng tay để châm, song đến nay phần lớn áp dụng kỹ thuật điện châm. Sau này, y học phát triển, các y, bác sĩ đã kết hợp cả y học cổ truyền và y học hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, như: Kết hợp cả châm cứu, xoa bóp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Một số các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ điều trị bệnh thoái hoá cột sống và các bệnh khác ngày càng nhiều và hiệu quả hơn, như: Máy sóng xung kích, điện từ trường, máy điện phân, siêu âm, đèn hồng ngoại, laser nội mạch…

Phòng ngừa thoái hóa cột sống như thế nào sau điều trị?

Trước hết, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để có một cột sống chắc khỏe. Khi đã có một cột sống chắc khỏe thì cần phải sử dụng nó một cách khoa học, vừa sức, điều độ và đúng tư thế hằng ngày.

Học sinh, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng thì phải ngồi đúng tư thế: lưng thẳng (có tựa lưng hơi nghiêng phía sau càng tốt), hai vai cân. Ngồi tối đa khoảng 30-45 phút phải đứng lên, đi tới lui thay đổi thế rồi mới ngồi tiếp, tránh ngồi kéo dài cả buổi hoặc cả ngày.

Khi cần phải khiêng nặng thì phải khiêng trong tư thế thẳng lưng (giống như tư thế cử tạ của vận động viên).

Đồng thời phải chăm tập thể dục thể thao hằng ngày, đặc biệt là tập các bài tập tăng cường sức mạnh khối cơ thân như hít xà đơn, hít đất, tập cơ bụng, đi bộ vào buổi sáng hằng ngày dưới ánh nắng mặt trời để tăng hấp thu tiền vitamin D…

Tránh dùng kéo dài những thuốc gây tác dụng phụ làm loãng xương sớm như corticoide.

Những thông tin trên hi vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người bị bệnh thoái hóa cột sống giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.