Thoái hóa là quá trình già đi tự nhiên của các bộ phận cơ thể. Từ khi chúng ta bắt đầu vận động, biết đi cột sống đã bắt đầu thoái hóa. Bệnh gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt do triệu chứng đau, tê, hạn chế cử động,… có thể bị tàn phế nếu không biết cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống phù hợp.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Theo thống kê cập nhật được vào tháng 9/2009 ở Mỹ cho thấy đau thắt lưng chiếm khoảng 60-85% người lớn vào một thời điểm nào đó trong đời. Điều may mắn là hầu hết người bệnh đều có triệu chứng nhẹ và thoáng qua, 90% tự khỏi trong vòng 6 tuần. Do đó nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì có thể giảm được tỉ lệ tái phát và làm chậm đi quá trình tiến triển của bệnh.

Cần làm gì khi bị bệnh thoái hóa cột sống?

Khi đau thắt lưng cấp, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường trong vài ngày, dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc kháng viêm non – steroid như ibuprofen, celebrex, thuốc tăng cường sụn khớp như glucosamin sulfat… (uống thuốc sau khi ăn và uống với nhiều nước để tránh tác dụng phụ trên đường tiêu hóa).

Có thể xoa bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cột sống bị tổn thương kết hợp vật lý trị liệu như đắp paraffin, hồng ngoại, túi chườm…

Khi đi lại, cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ như gậy, khung chống, đai lưng. Khi đau nhiều mà chưa có điều kiện đi khám bác sĩ thì nên nghỉ ngơi tại giường, hạn chế vận động nặng, xoa bóp, dùng kem bôi thuốc kháng viêm non-steroid hoặc uống thuốc giảm đau như paracetamol. Khi cơn đau đã giảm, có thể tập thể dục nhẹ nhàng.

Khi đi khám bác sĩ và đã có chỉ định điều trị thì nên kiên trì và chịu khó uống thuốc. Người bệnh cần xác định đây là bệnh mạn tính và phải điều trị lâu dài.

Phòng bệnh:

Trong cuộc sống hàng ngày.

- Chống các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt.

- Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang, vác, đẩy, xách, nâng …

- Kiểm tra định kỳ những người làm nghề lao động nặng, dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và điều trị sớm.

- Chống béo phì bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.

- Khám trẻ em, chữa sớm bệnh còi xương, các tật về khớp (vòng kiềng, chân cong).

- Phát hiện sớm các dị tật của xương, khớp và cột sống để có biện pháp sớm, ngăn ngừa thoái hóa khớp thứ phát.

Cuộc sống ngày càng phát triển khiến con người không còn thời gian chăm sóc cho bản thân mà chỉ lo cho công việc khiến bệnh ngày một gia tăng, cần xem lại chế độ sinh hoạt vận động để giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.