Đừng quá hoảng hốt khi nghi ngờ hoặc được chuẩn đoán có dấu hiệu thoái hóa cột sống. Nó không xảy ra qua đêm và thực sự xảy ra rất chậm trong nhiều năm. Về cơ bản thoái hóa cột sống là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Áp lực gia tăng trên các phân đoạn của cột sống có thể là thủ phạm gây cơn đau cho bạn. Tư thế sai, bê vác vật nặng đều là khởi nguồn của những áp lực này. Nếu cơn đau khởi phát đột ngột chứ không phải xảy ra từ từ, qua một khoảng thời gian thì bạn nên đặt câu hỏi liệu các triệu chứng có thực sự là dấu hiệu thoái hóa cột sống hay bệnh khác.

dấu hiệu thoái hóa cột sống

dấu hiệu thoái hóa cột sống

Dấu hiệu thoái hóa cột sống

Không phải tất cả người bị thoái hóa đốt sống đều có triệu chứng. Trong phần lớn các trường hợp, triệu chứng thoái hóa chỉ xuất hiện nếu dây thần kinh đi qua cột sống bị chèn ép.

Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Đau mỏi cổ. Đau ở vai lan tỏa dọc theo dây thần kinh, xuống cánh tay và vào đầu ngón tay. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân có thể cảm thấy tê, ngứa ran với yếu cơ nếu bệnh không được điều trị.

Dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng

Đau mỏi lưng, chủ yếu là thắt lưng. Đau có thể lan xuống chân, đau thần kinh tọa.

Nếu bạn bị đau cổ, lưng kèm theo đau bụng, tiểu buốt hoặc các triệu chứng lạ khác thì nên đi khám ngay vì đó có thể là bệnh liên quan tới nội tạng như gan, thận.

Cách chữa trị thoái hóa cột sống chỉ từ giấy bạc

Lưu ý khi bạn bắt đầu điều trị thoái hóa cột sống

tập luyện chữa thoái hóa cột sống

tập luyện chữa thoái hóa cột sống

► Có những kỳ vọng đúng: Lúc đầu, người bệnh thường sẽ được đề xuất một kế hoạch điều trị bảo tồn. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể cảm thấy một chút thất vọng hay chán nản nếu không thấy cải thiện ngay lập tức. Tuy nhiên, luôn nhớ rằng điều trị bảo tồn tập trung vào việc tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt của cột sống. Vì vậy đôi khi mất đến vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng để thấy kết quả rõ ràng.

► Hãy nhất quán: Nếu bác sỹ quy định một lịch trình các bài tập phải thực hiện, thời gian và liều lượng thuốc uống hàng ngày thì hãy tuân theo đầy đủ. Bạn sẽ phục hồi tốt hơn nếu làm đúng lịch trình hàng ngày.

► Giảm tốc độ cử động: Khi thực hiện bất cứ việc gì bạn hãy làm một cách từ từ. Không chuyển tư thế đột ngột có thể khiến đốt sống, khớp và đĩa đệm bị tổn thương. Khi bạn thực hiện các hành động có chủ định, cơ thể có thể điều chỉnh và dừng lại trước ngưỡng gây đau.

► Cải thiện sức khỏe tổng thể: giảm cân thừa, hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn, bỏ thuốc lá. Hãy áp dụng nghiêm túc gợi ý này, cải tiến nhỏ trong lối sống đóng góp đáng kể đến khả năng khỏi bệnh không tái phát dấu hiệu thoái hóa cột sống trong tương lai.

Bài thuốc gia truyền chữa khỏi: bệnh thoái hóa cột sống