Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì số người bị mắc bệnh đau cột sống ngày càng nhiều. Người làm việc nhiều bận bịu không có thời gian thể dục thể thao, ngồi máy tính nhiều và không đúng tư thế, không có thời gian chăm sóc bản thân và một số nguyên nhân khác thì mắc bệnh đau cột sống là điều không thể tránh khỏi.

dau-cot-song

Đau cột sống

Cột sống được cấu tạo bằng nhiều đốt sống, kết nối với nhau bằng đĩa đệm và hệ thống dây chằng, phía sau cột sống là ống sống, bên trong ống sống chứa tủy, các dây thần kinh và mạch máu.

Đoạn cột sống hay bị thoái hóa nhất là cột sống thắt lưng – là vùng chịu tải trọng nặng nhất của cơ thể, kế đến là cột sống cổ. Khi chúng ta phải hoạt động nhiều, làm việc nặng, cúi gập quá mức thì các đĩa đệm có khuynh hướng bị nén xẹp xuống và phình ra, tăng đường kính ngang. Hệ thống dây chằng ngày càng phì đại dày lên và vôi hóa tạo gai xương nối các đốt sống lại với nhau. Đây chính là quá trình phản ứng tự vệ nhằm làm vững thêm cho cột sống vốn đang phải chịu tải quá sức của nó, còn gọi là quá trình tái tạo vững của cột sống.

Các nguyên nhân gây đau cột sống :

- Chấn thương cơ, dây chằng cột sống vùng thắt lưng; do mang vác nặng, vận động quá nhanh, quá mạnh và sai tư thế, động tác xoắn vặn cột sống, đứng hoặc ngồi làm việc lâu dài ở tư thế rung, xóc, người mắc bệnh béo phì…

- Thoái hoá khớp và địa đệm cột sống vùng thắt lưng; thường gặp ở người  tuổi từ 45 trở lên; đặc biệt người cao tuổi rất hay mắc chứng đau vùng thắt lưng.

- Người mắc cong vẹo cột sống bẩm sinh hay mắc phải trong quá trình học tập, làm việc ở tư thế gò bó, ngồi lệch, ngồi vẹo người sang một bên…

- Viêm cột sống dính khớp; thường gặp ở lứa tuổi trẻ (dưới 45 tuổi).

Điều trị và cách phòng ngừa

Nếu người bệnh đau cấp tính, phải điều trị bằng thuốc một cách tích cực kết hợp với việc nghỉ ngơi từ 2-4 tuần sẽ đỡ. Nếu điều trị sau thời gian này mà không đỡ, cơn đau xuất hiện nhiều hơn thì cần gặp bác sĩ để xem xét việc phẫu thuật.

Bệnh đau cột sống vùng thắt lưng – hông thường có nguy cơ tái phát, dù đã được chữa khỏi bệnh. Vì thế, theo bác sĩ Hoàng Văn Minh, cần tập luyện đúng cách, có chế độ sinh hoạt và làm việc đúng để phòng tránh được các đợt đau tái phát. Ngồi thẳng lưng là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, nên giữ cho tư thế người cân bằng khi ngồi và khi làm việc. Hai vai giữ cho cân đối, tránh lệch vẹo người sang một bên kéo dài. Nếu việc phải ngồi lâu, nên tránh ngồi cúi còng lưng hoặc ngửa ra sau, kê bàn ghế sao cho có thể ngồi làm việc ở tư thế thẳng lưng, có thể dựa thẳng lưng vào lưng ghế, kê máy vi tính ngang tầm nhìn để tránh phải cúi đầu xuống hoặc phải ngẩng đầu lên.

Khi ngồi làm việc khoảng từ 30-45 phút, nên đổi tư thế hoặc đứng lên đi qua lại, nhẹ nhàng vặn người sang hai bên, có thể cúi gập lưng hoặc ưỡn người ra sau, nhưng nên làm từ từ, tránh cúi gập hoặc ưỡn người ra sau quá nhanh, quá đột ngột sẽ gây co cứng cơ.

Việc cập nhật, trao đổi thông tin về các biện pháp phòng, chống bệnh này là cần thiết giúp chúng ta biết cách phòng, chăm sóc và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.