Vôi hóa cột sống là quá trình tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các nguyên tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các yếu tố khác…Có nhiều phương pháp chữa vôi hóa cột sống từ nội khoa, ngoại khoa, tới ăn uống, điều trị vật lý, châm cứu… tất cả đều có những hiệu quả nhất định.

Chữa vôi hóa cột sống

Chữa vôi hóa cột sống

Chữa vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cột sống, nó thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống . Đây là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai. Nguyên nhân sâu xa của bệnh là do thoái hóa khớp gây ra. Điều trị bệnh bằng cách vận động cơ thể tránh các chấn thương lên xương khớp và chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Phương pháp nội khoa:

Phương pháp này là uống thuốc phối hợp với các chuyên khoa luôn là phương pháp được lựa chọn đầu tiên trong các phương pháp chữa bệnh . Tuy nhiên cần có các chuẩn đoán chính xác về bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị đúng đắn.

Bệnh nhân bị vôi hóa cột sống đốt sống cổ thường có các cơn đau dữ dội ở vùng gáy hoặc lan xuống lưng. Bệnh nhân tìm tới bác sĩ khi các cơn đau và việc cử động rất khó khăn ngay cả hoạt động củ động bình thường cũng gây nên cơn đau dữ dội.

Tập trung điều trị vào dấu hiệu đau, sưng bằng cách cách sau:

– Dùng nước đá lạnh chườm vào vùng bị bệnh.

– Sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không có steroid như: paracetamol, ibuprofen … Trong trường hợp đau nhiều và khó cử động thì bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid tai chỗ để giảm đau nhanh cho bệnh nhân đang bi cơn đau hành hạ. Tuy nhiên thuốc steroid là một thuốc mạnh nếu không có hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh nhân không nên tự ý sử dụng hoặc sử dụng trái với hướng dẫn của bác sĩ.

– Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy.

– Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.

– Luyện tập thiền mỗi ngày

Ngoài những tác động tích cực của thiền đối với sức khỏe cột sống mà các nghiên cứu về xương khớp đã chứng minh, thiền định còn có thể khôi phục sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, tăng năng suất hoạt động thể chất và tinh thần đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ.

Những người luyện tập thiền thường xuyên có xu hướng tập trung vào bên trong tâm trí và cơ thể, điều đó giúp kéo thẳng gai cột sống một cách tự nhiên.

Chúng ta nên cố gắng dành ra 10 phút hoặc lâu hơn mỗi ngày để thực hiện các bài tập thiền động hoặc tĩnh, đặc biệt là khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ làm việc.

Cần chú ý rằng thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống

Ít ai nghĩ rằng chế độ ăn uống lại ảnh hưởng đến cột sống của chúng ta, nhưng thực tế bữa ăn hằng ngày lại góp phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cột sống. Một chế độ dinh dưỡng đủ protein, chất béo và trái cây tươi rất cần thiết để giữ cơ thể không bị thừa cân và bổ sung cơ bắp cho cột sống.

Để cải thiện tình trạng cột sống bị suy yếu, nhất là khi bị đau lưng do giãn dây thần kinh cột sống, chúng ta cần phải bổ sung đa dạng các loại vitamin như B-complex (cung cấp 7 vitamin nhóm B cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate) và chất béo Omega-3 (có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu và một số loại cây, quả như rau tía tô, trái kiwi…).