Tình trạng đau cột sống lưng rất thường gặp, nhất là người lớn tuổi, hoặc người làm những công việc phải ngồi nhiều, vận động ít. Bệnh lý này làm giảm chất lượng cuộc sống, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và vấn đề chữa thoái hóa cột sống sẽ rất khó khăn nếu bạn không có phương pháp phù hợp. Đau cột sống có thể phòng ngừa được nếu bạn có chế độ ăn uống, học tập và làm việc hợp lý.

Chữa thoái hóa cột sống

Chữa thoái hóa cột sống

Chữa thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống (THCS) là căn bệnh rất phổ biến, gặp nhiều ở những người trên 35 tuổi nhưng nhiều nhất là người cao tuổi. thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu lực nhiều như: cổ, gáy, thắt lưng với biểu hiện chính là đau âm ỉ, tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, nhói buốt hoặc đau lan tỏa ra vùng xung quanh gồm 2 bả vai, vùng hông, chi dưới.

Tùy vào vị trí bị thoái hóa khác nhau, thoái hóa cột sống sẽ có các tên gọi khác nhau: Ví dụ, nếu bệnh nhân thường có những cơn đau nhức cổ, vai gáy, đau lan ra bả vai, cánh tay, thậm chí đau kéo lên đỉnh đầu, nhức hốc mắt…thì đó là bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ hay thoái hóa đốt sống cổ.

 Việc điều trị tùy theo tình trạng bệnh, thông thường ban đầu có thể điều trị nội khoa với các thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ, Calci, Glucosamin… hoặc phối hợp thêm vật lý trị liệu. Một số trường hợp nặng hoặc không cải thiện với điều trị nội khoa tích cực mới xem xét khả năng can thiệp phẫu thuật. 

Để làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống bạn cần chú ý:

Sửa đổi hoạt động để tránh căng thẳng – Nếu có là những bài tập cụ thể hoặc các hoạt động dường như để kích hoạt lại đau, nó làm cho cảm giác để tránh những hoạt động nếu có thể. Điều quan trọng là sử dụng kỹ thuật thích hợp khi nâng vật nặng và tham gia các môn thể thao mạnh mẽ.

Sống năng động – Một lối sống năng động, với một bác sĩ đã được phê duyệt thường xuyên chế độ tập luyện, giúp đĩa giữ nước và giữ cho xương và cơ bắp ở lưng và cổ mạnh mẽ. Điều này, đến lượt nó, cải thiện sự ổn định cột sống và có thể làm chậm sự thoái hóa.

Ăn tốt – Một chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp chống béo phì, ngăn chặn các đốt sống và đĩa từ có để hỗ trợ trọng lượng hơn là chúng được thiết kế để thực hiện. Dinh dưỡng tốt cũng sẽ giúp sức mạnh hỗ trợ cột sống. Ngoài ra, ở ngậm nước khuyến khích giữ nước trong đĩa và giúp khớp ở bôi trơn.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phải phụ thuộc vào mức độ và tình trạng thoái hoá của cột sống. Vì thế, bệnh nhân nên đi đo mật độ xương cũng như mức độ bị thoái hoá để giúp ích trong việc điều trị bệnh.