Xẹp đốt sống thường xảy ra ở những người trung niên hoặc người cao tuổi, đây là những đối tượng đã và đang bước vào quá trình lão hóa xương khớp. Vị trí thường vị xẹp đốt sống nhiều nhất là ở lưng và ở cổ, nổi bật gồm có xẹp đốt sống l1, l2, l5 và d12.

Ngày nay do có nhiều nguyên nhân tác động nên tình trạng xẹp đốt sống đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi. Theo các thông kê tại các bệnh viện thì có nhiều người đến khám xẹp đốt sống cổ hoặc lưng mới chỉ 20, 22 tuổi thậm chí có những trường hợp cá biệt mới bước qua tuổi vị thành niên.

Xẹp đốt sống là gì ?

Xẹp đốt sống là tình trạng thân đốt sống sụt giảm chủ yếu là về chiều cao và cấu tạo. Hiện tượng xẹp đốt sống chủ yếu do tình trạng loãng xương gây ra, xu hướng loãng xương không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên thế giới cũng ngày càng có nhiều người gặp phải. Điều đặc biệt là tỷ lệ nữ giới bị loãng xương thường cao gấp 4 lần so với nam giới.

Hình ảnh xẹp đốt sống

Hình ảnh xẹp đốt sống

Xẹp đốt sống thường đi kèm với xẹp đĩa đệm nhất là ở các đốt sống lưng. Mặc dù vậy thì tình trạng xẹp đốt sống cổ lại đang có xu hướng tăng cao chủ yếu do nhiều người nằm, ngủ hoặc ngồi sai tư thếvà các đốt sống cổ là những đốt sống dễ bị tổn thương hơn cả.

Xẹp đốt sống có nguy hiểm không ?

Mặc dù xẹp đốt sống cổ hay lưng không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng về lâu dài lại gây ra rất nhiều biến chứng cũng như bệnh lý xương khớp nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm đến đâu được đánh giá cụ thể ở từng vị trí mà đốt sống bị xẹp.

Xẹp đốt sống lưng l1

Cấu tạo thắt lưng gồm 5 đốt sống được kí hiệu lần lượt từ L1 – L5, trong đó xẹp đốt sống l1 là tình trạng nguy hiểm hơn cả. Xẹp đốt sống l1 là tình trạng cột sống chỉ bị xẹp ở đốt sống l1 một phần khối lượng cơ thể đè nén.

Xẹp đốt sống lưng l1

Xẹp đốt sống lưng l1

Đặc biệt xẹp đốt sống lưng l1 thường do việc mọi người thường cõng, vác, bê những vật nặng trên lưng trong một thời gian dài, đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp gây ra xẹp đốt sống l1.

Xẹp đốt sống l2

Đốt sống l2 là đốt sống cạnh đốt sống l1 cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các nguyên nhân kể trên nhưng ở mức độ và cường độ nhẹ hơn.

Những người bị xẹp đốt sống l2 về lâu về dài dễ bị thoái hóa cột sống, tình trạng chèn ép dây thần kinh tọa hoặc gai cột sống.

Xẹp đốt sống lưng d12

Đốt sống lưng gồm có 12 đốt kí hiệu lần lượt từ d1 – d12, tình trạng xẹp đốt sống lưng d12 cũng là một trong những tình trạng xẹp đốt sống phổ biến nhất tại vùng lưng và thắt lưng.

Xẹp đốt sống d12

Xẹp đốt sống d12

Xẹp đốt sống lưng d12 thường gây ra những cơn đau nhức mỏi vai dai dẳng, vị trí đốt sống d12 gần với đốt sống l1 nên những triệu chứng và biến chứng người bệnh gặp phải cũng tương tự nhau.

Xẹp đốt sống cổ hoặc lưng đều có thể can thiệp để giải quyết một phần vấn đề. Tuy nhiên biện pháp bảo tồn và hiệu quả nhất vẫn là ngăn ngừa tình trạng loãng xương, thoái hóa khớp. Muốn làm được điều này đòi hỏi người bệnh cần có một chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt hợp lý hàng ngày.