Rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày là phương pháp rèn luyện và bảo vệ sức khỏe, nâng cao sự dẻo dai của cơ thể tốt nhất. Nhưng với đặc tính của bệnh thoái hóa cột sống thì việc hoạt động nhiều sẽ khiến bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy bệnh thoái hóa cột sống có tập thể dục được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lợi ích to lớn của việc tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Như chúng ta đã được biết việc tập luyện thể dục quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của con người.Theo nghiên cứu cho biết rằng những người thường xuyên tập thể dục sẽ kéo dài tuổi thọ hơn so với những người không có thói quen thể dục rèn luyện sức khỏe. Việc dành ra một chút thời gian mỗi ngày để tập những bài tập sẽ giúp sức khỏe chúng ta ngày càng cải thiện đặc biệt là hệ thống cơ bắp và xương khớp. Ngoài ra thói quen này còn đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như.

Tập thể dục thể thao thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe con người

Tập thể dục thể thao thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe con người

  • Giúp tinh thần luôn luôn trong trạng thái sảng khoái, giảm stress
  • Tốt cho hệ thống tim mạch
  • Tăng khả năng chịu đựng của cơ thể, tránh những tác động xấu từ bên ngoài
  • Giúp bạn có một thể hình đẹp và cân đối
  • Ngăn chặn bệnh ung thư
  • Hệ hô hấp được cải thiện rõ ràng

Vậy thoái hóa cột sống có nên tập thể dục hay không?

Rất nhiều bệnh nhân đã đặt ra câu hỏi này cho bản thân. Vì người bệnh nghĩ rằng khi mắc bệnh nếu họa động với cường độ cao thì bệnh càng trở nên tồi tệ hơn mà nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít nhất có thể bệnh sẽ nhanh hồi phục hơn. Tuy nhiên là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà có thể khiến tình trạng bệnh của chúng ta càng tồi tệ hơn.

Nhiệm vụ chính trong quá trình phòng và điều trị bệnh thoái hóa cột sống là tạo cho các xương cột sống và vùng thắt lưng là củng cố, tăng độ săn chắc cho cơ bắp vùng này và tăng sự dẻo dai sức chịu đựng của xương khớp. Mà tập thể dục là phương pháp tốt nhất cũng như đơn giản nhất để phát triển các nhóm cơ ở trên giúp làm giảm áp lực lên xương sống tránh tình trạng cơn đau quay lại.

Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nên chon ho mình những bài tập giúp cải thiện khả năng nâng đỡ của cơ thể như tập tạ, đi bộ, chạy bộ, yoga, khiêu vũ… sẽ giúp các cơ và xương khớp của bạn tăng khả năng chịu đựng sức ép. Những môn thể thao như bơi lội, đạp xe… không có nhiều tác dụng trong việc cải thiện khả năng nân đỡ của cơ thể tuy nhiên vẫn giúp tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể, hệ thống tim mạch.

Các bài tập chúng ta cần phải thường xuyên tập luyện với một cường độ vừa phải với thể trạng của mỗi người. Tốt nhất là chúng ta nên nghe theo lời tư vấn của bác sỹ để tránh trường hợp tập quá sức bệnh sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn

Ngoài ra chúng ta cũng nên kết hợp bổ xung cho mình đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, Các dưỡng chất thiết yếu hàng ngày để tình trạng bệnh sớm được cải thiện hơn.