Đi bộ rất có lợi đối với sức khỏe con người, đây là một hoạt động tự nhiên không đòi hỏi nhiều kỹ năng và thể lực và bạn có thể tập ở bất kỳ đâu. Và đây cũng là loại hình thể dục nhiều người tham gia tập luyện nhất. Tuy nhiên đối với người bị thoái hóa cột sống thì có nên đi bộ không, vì đặc tính của bệnh là cần để cơ thể được nghỉ ngơi thì các cơn đau mới dịu dần.

Lợi ích của việc thường xuyên đi bộ đối với sức khỏe

Rèn luyện cơ thể bằng phương pháp đi bộ và chạy bộ là 2 phương pháo có lẽ được áp dụng sớm nhất vình tính hiệu quả cũng như đơn giản của phương pháp tập luyện này.Các nghiên cứu cho thấy việc đi bộ thường xuyên hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể được dẻo dai hơn, tăng cường sức đề kháng và làm gảm quá trình lão hóa của cơ thể.

Rèn luyện cơ thể bằng phương pháp đi bộ rất có lợi cho sức khỏe

Rèn luyện cơ thể bằng phương pháp đi bộ rất có lợi cho sức khỏe

Hàng ngày bạn hãy dành cho mình khoảng 1 tiếng để đi bộ thì bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích tích cực từ hành động này.

  • Giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu
  • Giảm nguy cơ đột quỵ từ các bệnh tim mạch
  • Kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể
  • Có một thể hình đẹp và cơ thể săn chắc
  • Tạo cho tinh thần được sảng khoái, làm giảm strees
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Tăng cường khả năng hô hấp của cơ thể

Liệu thoái hóa cột sống có nên đi bộ hay không?

Nhiều người nghĩ rằng đi bộ thì chân sẽ là phần hoạt động nhiều nhất và không ảnh hưởng gì đến cột sống cả. Nhưng họ không biết rằng khi cơ thể chúng ta đi bộ thì vùng xương cột sống cũng sẽ hoạt động rất nhiều để gánh trọng lực cơ thể gây nên hiện tượng đau nhức, mệt mỏi ở vùng lưng .

Người bị thoái hóa cột sống có được rèn luyện cơ thể bằng phương pháp đi bộ

Người bị thoái hóa cột sống có được rèn luyện cơ thể bằng phương pháp đi bộ

Nếu như những người có bình thường đi bộ thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với những người bị thoái hóa cột sống sẽ khác. Khi chúng ta đi lại sẽ khiến phần đĩa đệm, cột sống cũng phải hoạt động theo. Điều này thực sự là một ác mộng đối với những người bị thoái hóa cột sống.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bị thoái hóa cột sống là bạn vĩnh viễn không thể rèn luyện cơ thể bằng đi bộ được. Thậm chí nếu rèn luyện thường xuyên và đảm bảo một số yêu cầu sau thì bệnh hoàn toàn có thể được cải thiện.

+ Trước tiên chúng ra nên chọn cho mình một đôi giầy vựa vặn, êm không đau chân . Quần áo cũng phải thoải mái và thấm hút mồ hôi tốt

+ Bước chân cần ngắn và nhẹ nhàng, điều này làm làm hạn chế độ nẩy khi chúng ta đi bộ làm giảm áp lực lên cột sống

+ Đầu thẳng hướng về phía trước, cột sống cũng phải thẳng, 2 tay đánh thoải mái và nhẹ nhàng

+ Nhịp thở phải nhẹ nhàng, hít sâu vào bằng mũi sau đấy thở ra bằng miệng. Không nên hít quá sâu và căng lồng ngực khiến phổi căng ra gây áp lực lên cột sống

+ Nên đi bộ với tần xuất 30 – 45 phút / 1 ngày để có được hiệu quả tốt nhất

Nếu trong quá trình tập luyện bộ môn này mà chúng ta cảm thấy bị đau nhức ở vùng thắt lưng thì chúng ta nên dừng lại để tránh tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn và cân nhắc nên sử dụng phương pháp tập luyện khác như yoga, tập gym…

Như vậy những người bị thoái hóa cột sống chúng ta hoàn toàn có thể tập luyện phương pháp đi bộ được những cần phải tuân thủ theo những yêu cầu ở trên và sự tư vấn của bác sỹ. Ngoài ra chúng ta cũng nên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin… Để mang đến hiệu quả tốt nhất có thể

Chúc các bạn sớm cải thiện được tình trạng bệnh!