Bệnh vôi cột sống là một trong những bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Triệu chứng đau lưng cũng là một trong số các dấu hiệu cơ bản của bệnh vôi hóa cột sống. Bệnh này thường gặp nhiều ở đối tượng trung niên nên việc điều trị rất cần chú ý.

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống có thể do rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra,  các yếu tố di truyền, kém dinh dưỡng, nếp sống không lành mạnh, dáng điệu đứng ngồi xấu, chấn thương liên tục do thể thao, tai nạn xe cộ là những rủi ro đưa tới sự thoái hóa xương khớp và tạo gai nhanh hơn. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở những người làm nghề khuân vác nặng, người quá kí tăng áp lực lên xương khớp, người có dáng đi đứng không ngay ngắn khiến cột sống xiêu vẹo, đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.

- Bình thường gai cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Nếu gai không gây đau, không cần điều trị, nhưng nếu bạn bị đau nặng thì cần lưu ý một số biện pháp sau đây:

-Sử dụng các phương pháp không dùng thuốc: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, chườm ngải cứu, đắp bùn nóng, dán cao, thuốc bôi, xoa ngoài, chạy điện…

-Thuốc có tác dụng tăng cường đồng hóa, nâng cao thể trạng: estrogene (livial), tetosterol (andriol).

-Thuốc giảm đau, chống viêm: paracetamol, aspegic 0,5x2v/ngày, meloxicam 7,5 mgx2v/ngày… Các biện pháp điều trị triệu chứng này chỉ có tác dụng tạm thời, nói chung nên hạn chế, không nên dùng kéo dài và không dùng những thuốc có tác dụng phụ như loét dạ dày – tá tràng.

-Thuốc bổ sung chất nhày cho khớp: Sử dụng những chế phẩm có cấu trúc phân tử gần giống như dịch khớp tiêm vào ổ khớp.

-Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Khi khớp bị tổn thương quá nặng, mất khả năng vận động thì có chỉ định thay khớp, hiện mới thực hiện thay khớp háng và khớp gối.

-Thuốc dinh dưỡng sụn khớp: Trong thời gian gần đây, chất glucosamine sulphate được nhiều tác giả nghiên cứu để điều trị thoái hóa khớp, do có tác dụng tăng cường tái tạo sụn, ức chế các men phá hủy sụn, giảm dần quá trình viêm đau khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Hiệu quả điều trị của thuốc sẽ được nâng cao, nếu kết hợp với lý liệu pháp và các liệu pháp vận động khác đồng thời phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp với tình trạng của bệnh.

Khi có dấu hiệu bất thường ở lưng, cổ thì bạn nên đi kiểm tra ngay để có thể phát hiện và điều trị sớm nhất giúp bạn nhanh chóng trở lại với cuộc sống hàng ngày.