Cột sống quan trọng được ví như trụ của một tòa nhà, nhưng do một số nguyên nhân như môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, làm việc, luyện tập…không hợp lý sẽ gây nên các bệnh về cột sống đặc biệt là bệnh thoái hóa cột sống.

benh-thoai-hoa-cot-song

Bệnh thoái hóa cột sống

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống

Nói về nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống, các bác sỹ chuyên khoa xương khớp cho biết: thoái hóa cột sống phần lớn là do thiếu hụt canxi, thiếu hụt Glucosamine – thành phần chính kích thích sản xuất sụn khớp; thiếu hụt Colagen Typ II – thành phần giúp bôi trơn khớp và nghiêm trọng nhất đó là do thiếu một lượng lớn Proteoglycan – một trong những thành phần quan trọng có vai trò cấu tạo sụn khớp, giữ nước để làm trơn và nuôi dưỡng Collagen trong khớp.

 Các bác sỹ cũng không loại trừ yếu tố di truyền, tuổi tác và các nguyên nhân chủ quan từ chính người bệnh. Thói quen sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi không hợp lý; ngồi máy tính quá nhiều mà không đứng dậy để vận động; bê vác vật nặng sai tư thể hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý…đã tạo điều kiện để thoái hóa cột sống hình thành và tiến triển. Nếu không được điều trị, thoái hóa cột sống có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đau, yếu, tê bì chân tay, teo cơ, đi lại khó khăn, gây liệt tứ chi, thậm chí tàn phế.

Phương pháp phòng và điều trị thoái hóa cột sống

Để điều trị, trước tiên nên sử dụng phương pháp không dùng thuốc. Khi đau lưng thì nên nằm nghỉ tĩnh, tránh nằm võng hay nệm mềm, nên nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng. Tập vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống. Phương pháp xoa bóp, chườm nóng mỗi khi đau cấp (không nên dùng dầu nóng, rượu mật gấu), châm cứu điều trị, tập thể dục vừa phải, hợp lý.

Trong giai đoạn đau cấp cần dùng thuốc như giảm đau, kháng viêm, giãn cơ… nhưng phải theo sự chỉ định của bác sĩ. Phòng bệnh thắt lưng do thoái hóa cột sống cần được thực hiện từ khi còn nhỏ, tránh lạm dụng lao động trẻ em, nên ăn uống đủ chất (nhất là canxi, vitamin D…), học tập và thể dục thể thao đúng mức. Với người lao động trí óc (văn phòng) ngồi làm việc 1 – 2 tiếng phải nghỉ ngơi, đi lại thư giãn, làm vài động tác giãn cơ lưng. Với người lao động chân tay, không mang vác quá sức, không cúi lưng nhấc vật nặng, tư thế sinh hoạt lao động phải tránh tổn thương cột sống. Việc tập thể dục thường xuyên, dưỡng sinh bơi lội cũng phòng ngừa tốt bệnh thoái hóa cột sống. Đặc biệt, người bệnh cần ăn uống sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế quá trình lão hóa.

Thoái hóa cột sống là một bệnh lý mạn tính nên sử dụng nhiều phương pháp điều trị và phòng ngừa, người bệnh nên có những hiểu biết và thay đổi để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.