Không dễ để tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị thích hợp. Nhưng đa phần các chuyên gia đều đồng ý rằng điều trị bảo tồn là biện pháp tối ưu khi bệnh chưa có biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

Cấu trúc cột sống gồm:

  • 7 đốt sống cổ
  • 12 đốt lưng
  • 5 đốt thắt lưng
  • 5 đốt sống cùng
  • 5 đốt sống cụt

Nguồn gốc của sự thoái hóa

Để hai đốt sống không bị dập trực tiếp vào nhau mỗi khi cử động, có một đĩa đệm nằm ngay giữa chúng. Đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng mạch máu từ khi chúng ta sinh ra cho tới lúc 4-5 tuổi. Sau đó những mạch máu này thoái hóa dần, đĩa đệm chỉ còn được nuôi dưỡng bằng dịch thẩm thấu. Sự thẩm thấu được duy trì bình thường phụ thuộc vào áp lực trọng lượng cơ thể đè lên đốt sống, khoảng 70-80kg/lực. Trên con số này, đĩa đệm sẽ bị kém nuôi dưỡng, dẫn đến thoái hoá đĩa đệm. Điều đáng lo là phần lớn hoạt động hàng ngày đều khiến đốt sống và cơ thể chịu một lực khá lớn.

áp lực lên đĩa đệm

Nếu kèm theo ho, hắt hơi, lực này tăng thêm 50kg/lực

Đĩa đệm giảm chiều cao, xơ hóa làm các đốt sống ma sát với nhau, sinh ra hàng loạt các bệnh về cột sống, điển hình là thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, xẹp đốt sống, bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị.

Cách điều trị

Bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị còn phụ thuộc độ nghiêm trọng mà bệnh gây ra. Biện pháp được ưu tiên luôn là điều trị bảo tồn. Chỉ khi có hiện tượng chèn ép rễ thần kinh, gây liệt hoặc mất vững cấu trúc cột sống, phẫu thuật mới được triển khai.

Thuốc tân dược

Bao gồm cả thuốc uống và thuốc tiêm. Tác dụng của các loại thuốc kê toa chỉ là giảm đau, kháng viêm, không trị được tận gốc bệnh. Vì vậy nhiều người uống theo đơn của bác sỹ mà mãi vẫn không khỏi.

bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

Đông y

Thuốc Đông y chủ yếu từ các vị thảo dược, nuôi dưỡng lại cột sống và các dây thần kinh. Thời gian dùng thuốc có thể lâu hơn thuốc Tây nhưng chữa vào căn nguyên, kết quả cũng duy trì lâu hơn. Đông y còn kết hợp thuốc với châm cứu, xoa bóp để đẩy nhanh tác dụng của thuốc tới cột sống.

Xem bài thuốc đã chữa thoái hóa cho hàng ngàn người tại: chữa thoái hóa cột sống

Kéo giãn cột sống

Phương pháp này dựa trực tiếp vào nguyên nhân làm đĩa đệm thoái hóa đó là giảm áp lực lên các đốt sống. Khi kéo giãn, hai đốt sống sẽ cách nhau ra, tạo cơ hội cho các chất dinh dưỡng được thẩm thấu và điều chỉnh đĩa đệm về lại trung tâm.

giảm áp đĩa đệm

giảm áp đĩa đệm

Phẫu thuật

  • Bệnh nhân đã trải qua hết các phương pháp điều trị bảo tồn nhưng không có kết quả.
  • Cơn đau kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.
  • Có các biểu hiện của teo tay hoặc teo chân.

Những người thuộc diện trên sẽ được cân nhắc phẫu thuật trước khi các bộ phận tổn thương không thể phục hồi.

Được quan tâm: Tổn thương não khi không trị thoái hóa cột sống kịp thời