Bệnh cột sống là những bệnh xảy ra ở vùng cột sống, có thể là cột sống lưng, thắt lưng, cột sống cổ… Những bệnh cột sống thường gây ra những tình trạng sưng, viêm, đau, nhức mỏi xương khớp, bệnh cột sống đa dạng và phức tạp thể hiện ở nhiều bệnh lý và mức độ khác nhau.

Khi mắc các bệnh cột sống bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đời sống, những cơn đau hành hạ sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi di chuyển, không lao động hay thực hiện được các công việc nặng nhọc, ngay cả vệ sinh cá nhân cũng gặp nhiều khó khăn…

Bệnh cột sống là gì ?

Cột sống là một cột xương gồm nhiều đốt sống chồng lên nhau, có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, vận động và bảo vệ tủy gai.

Bệnh cột sống là gì ?

Bệnh cột sống là gì ?

Cấu tạo của cột sống gồm 33 đốt sống trong đó có cả 4 đốt sống cụt. Cột sống gồm 5 phần là phần cổ, phần ngực, phần thắt lưng, đốt sống cùng và phần xương cụt, trong đó:

 • Phần cổ: Gồm 7 đốt sống (kí hiệu C1 – C7) có vai trò chính là nâng đỡ phần đầu của cơ thể
 • Phần ngực: Gồm 12 đốt (kí hiệu T1 – T12)
 • Phần thắt lưng: Gồm 5 đốt (Kí hiệu L1 – l5)
 • Đốt sống cùng: Gồm 5 đốt sống hợp nhất (kí hiệu S1 – S5)
 • Phần xương cụt: Gồm 3 đốt xương đuôi ở vùng xương cụt

Tổng hợp những bệnh lý về cột sống nguy hiểm

Có khá nhiều căn bệnh xảy ra ở vùng cột sống mà ở đó nguyên nhân chủ yếu đều là do quá trình lão hóa xương, thoái hóa khớp của cơ thể. Một phần khác do các tác động ngoại biên đến cột sống như do bệnh nhân lao động quá sức, hoạt động mạnh, làm việc sai tư thế…

Những căn bệnh cột sống nguy hiểm

Những căn bệnh cột sống nguy hiểm

Tất cả các căn bệnh cột sống này đều có những biểu hiện chung như đau nhức xương khớp, tê nhức chân tay, đau mỏi vai gáy, sưng tìm đầu gối, khuỷu tay. Biến chứng nặng nhất có thể xảy ra là tình trạng bị liệt bộ phận hoặc liệt toàn thân không thể di chuyển được. Những căn bệnh cột sống này nếu người bệnh không phát hiện sớm sẽ trở nên cực kì nguy hiểm mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

 1. Bệnh thoát vị đĩa đệm
 2. Bệnh thoái hóa cột sống
 3. Bệnh gai cột sống
 4. Bệnh thoái hóa đốt sống
 5. Bệnh đau thần kinh tọa
 6. Bệnh gout
 7. Những bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp và nhiều triệu chứng liên quan khác.

Như vậy phần nào bạn đã hiểu bệnh cột sống là gì và nắm bắt được những căn bệnh cột sống nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chế độ dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh những căn bệnh xương khớp này. Ngoài ra để điều trị thành công thì bệnh nhân cần được thăm khám và chẩn đoán một cách kịp thời, áp dụng các phác đồ điều trị hợp lý.