Thoái hóa thực chất là sự già đi của cơ thể con người ta. Đây là một quá trình tự nhiên trong chu trình sinh, lão, bệnh, tử của con người. Để giúp cho việc điều trị thoái hóa cột sống được nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, bệnh nhân phải hiểu rõ thoái hóa cột sống là gì? Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống

Cột sống bắt đầu thoái hóa từ năm 2 tuổi, khi con người mới biết đi, càng lớn tu ổi quá trình thoái hóa diễn ra càng nhiều và càng nhanh. Quá trình thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm trở nên dòn và bị nứt nẻ, mở đường cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài tạo thành một khối gọi là thoát vị đĩa đệm. Các dây chằng thoái hóa trở nên dòn, cứng, mất đi độ đàn hồi, phình to ra và chất vôi lắng đ ọng lại hoặc hóa xương, trở nên sần sùi chèn vào các rễ thần kinh ở trong ống sống hay trong lỗ liên hợp, hoặc chèn vào các đầu dây thân kinh có ngay trong các dây chằng gây ra cảm giác đau. Ô nhiễm môi trường, các tác động của một số hóa chất trong thức ăn, nước uống, bệnh viêm khớp, các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… là các yếu tố tác động làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn và trầm trọng hơn. Lười hoạt động hoặc những hoạt động đơn điệu lặp đi lặp lại, bệnh béo phì và một số bệnh khác cũng làm tăng tốc độ quá trình thoái hóa của cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống nếu không được chữa trị sẽ ngày càng trầm trọng theo thời gian và gặp một số hội chứng sau đây:

Hội chứng cổ – tủy sống

Hậu quả hội chứng cổ – tủy sống do thoái hóa cột sống cổ rất nặng nề. Phần lớn trường hợp khối lồi hay thoát vị đĩa đệm và các chồi xương phát triển theo hướng ra bên cạnh hoặc đằng sau. Chỉ trong một số ít trường hợp, đĩa đệm mới lồi ra theo hướng trung tâm hoặc cạnh – trung tâm gây chèn ép tủy. Các biểu hiện lâm sàng thường gặp là: chủ yếu xuất hiện ở hai chi dưới, tăng phản xạ gân xương, rối loạn phản xạ kiểu phân ly. Liệt nửa người hay hạ liệt cứng (liệt hai chân) cũng có thể xảy ra.

Trong giai đoạn quá độ chuyển sang mãn tính, bệnh nhân bị rối loạn dáng đi và dẫn đến mất điều hòa trạng thái vận động. Tổn thương tủy sống do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có đặc điểm là xuất hiện rất từ từ. Bệnh thường được phát hiện muộn. Chẩn đoán xác định bằng chụp tủy, chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ và loại trừ nguyên nhân do u tủy cổ.

Hội chứng cổ – nội tạng

Đôi khi xuất hiện những cơn đau thắt tim do thoái hóa cột sống. Những thay đổi bệnh lý của các hạch giao cảm cổ có thể do thoái hóa cột sống có thể ảnh hưởng đến sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.

Ngoài ra, những nhánh của năm hạch lưng trên của dây phế vị (dây thần kinh sọ não số X) và dây thiệt – hầu cũng đi qua đám rối thần kinh tim nông và sâu. Khi bị hội chứng cổ tim, người bệnh có cảm giác đau như đè nén, như khoan ở toàn bộ vùng tim hoặc sau xương ức. Cơn đau kéo dài từ 60 – 90 phút. Có bệnh nhân khởi phát đau ở vùng tim, có bệnh nhân có cơn co giật, được báo trước bằng đau ở vùng vai, đặc biệt ở khu vực giữa hai xương bả vai (vùng lưng). Đặc trưng là triệu chứng đau ở vùng tim tăng lên khi cử động đầu hoặc nâng một cánh tay lên hoặc ho.

Rối loạn cảm giác kiểu nửa người thấy ở ít bệnh nhân. Trong cơn đau vùng tim, đa số bệnh nhân phàn nàn về các triệu chứng đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và ngoại tâm thu. Trên điện tâm đồ không có những biến đổi đặc hiệu của thiếu máu cơ tim. Chụp X-quang cột sống cổ đều có biểu hiện thoái hóa.

Hội chứng cổ sau chấn thương

Do vị trí và đặc điểm sinh học của cột sống cổ là ở thế bất lợi của một bộ phận tương đối lỏng lẻo giữa đầu và thân nên đặc biệt dễ bị chấn thương. Nếu một trong hai phần cơ thể đó (đầu hoặc thân) bị tăng tốc hoặc hãm đột ngột thì cột sống cổ phải chịu sức căng rất lớn. Chừng nào đĩa đệm cột sống chưa bị thoái hóa, khả năng đàn hồi có thể cáng đáng được chức năng thì cột sống cổ có thể vượt qua được những đụng độ, chấn thương mạnh.

Đừng để bệnh kéo dài gây nên những nguy hiểm cho chính mình bạn nhé, tuy đây là những trường hợp ít gặp nhưng biết đâu bạn lại có thể là người sẽ gặp các hội chứng này. Biết cách chăm sóc bản thân là phương pháp tốt nhất để mọi bệnh tật tránh xa.