Bệnh đau cột sống là một trong những bệnh thường gặp ở cột sống lưng, cột sống cổ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Nhận biết bệnh qua các dấu hiệu để giúp việc thăm khám trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về đau cột sống trong bài viết dưới đây.

Bệnh đau cột sống

Bệnh đau cột sống

Bệnh đau cột sống

Phần dưới lưng gánh chịu hầu hết trọng lương cơ thể nên là vùng bị đau nhiều nhất, bệnh lý đau cột sống thắt lưng thường gặp với tần xuất 80% xảy ra ở tất cả mọi người trong đời của họ. Nguyên nhân của đau cột sống thắt lưng rất nhiều, nếu không kể các bệnh viêm nhiễm và chấn thương như do tai nạn giao thông hay té ngã thì đau cột sống có thể do các nguyên nhân như:

1- Viêm xương-khớp (osteoarthritis)

2- Đĩa liên hợp  thoát vị (herniated disk)

3-Bệnh loãng xương (osteoporosis)
Triệu chứng là một cái gì đó bệnh nhân cảm thấy và báo cáo, trong khi một dấu hiệu là một cái gì đó của người khác, chẳng hạn như các bác sĩ phát hiện. Ví dụ, cơn đau có thể là một triệu chứng trong khi một phát ban có thể là một dấu hiệu. Triệu chứng chính của đau cột sống, như tên cho thấy, một đau hoặc đau bất cứ nơi nào ở mặt sau, và đôi khi tất cả các phạm vị xuống mông và chân. Trong nhiều trường hợp các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng biểu hiện trên cở thể chính họ trong một thời gian ngắn.
Đau thắt lưng làm giảm khả năng làm việc, làm giảm bớt sự hưng phấn trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Mổ có thể giải quyết được đau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của cuộc mổ và các biến chứng của nó nên ít khi các bác sĩ đủ dũng khí để giải quyết vấn đề này bằng mổ. Ngoài ra, dao mổ không phải là hoàn hảo tuyệt đối mà vẫn cần phải dùng thuốc và tập luyện.
Trước khi có các kĩ thuật điều trị ít xâm lấn (ít phá hủy cơ thể người bệnh), người ta chủ trương tập vật lí trị liệu và dùng thuốc hoặc nằm nghỉ để điều trị bệnh này. Khi nào tái phát lại điều trị nữa.
Dùng laser được dẫn vào đĩa đệm thông qua một kim chích qua da, đốt đi một phần nhân nhầy (giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da – PLDD) là một phương pháp cho đến nay vẫn còn được ưa chuộng. Các phương pháp phẫu thuật nội soi cũng có ưu thế trong điều trị bệnh lí đau thắt lưng vì tính chất ít xâm lấn của chúng.
Dù bạn có áp dụng phương pháp điều trị nào đi nữa thì vật lí trị liệu vẫn là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị. Tập luyện thể thao thường xuyên, đặc biệt là đi bộ và bơi lội sẽ giúp bạn tiết kiệm hầu bao và nhất là ít phải gặp bác sĩ hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy hút thuốc lá và ô nhiễm môi trường cũng làm cho người ta dễ bị đau thắt lưng hơn.